Tân Thủ tướng Nhật Bản: Ưu tiên hàng đầu là ứng phó với dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tối 16/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông tại thời điểm hiện nay là ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo sau lễ nhậm chức tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Suga cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics của người tiền nhiệm Shinzo Abe và tập trung vực dậy các vùng kinh tế.

Bên cạnh đó, ông cũng cam kết củng cố hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia với mục tiêu giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn chi trả các chi phí chữa bệnh, nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu lượng khí thải CO2 và chấm dứt chủ nghĩa cục bộ trong bộ máy hành chính.

Về đối ngoại và an ninh, Thủ tướng Suga khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ sẽ là nền tảng trong chính sách đối ngoại của mình, đồng thời bày tỏ quyết tâm giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
5 điểm rút ra từ Nội các mới của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
5 điểm rút ra từ Nội các mới của tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga

Ngày 16/9, ít giờ sau khi được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng, ông Yoshihide Suga đã công bố thành phần nội các mới, với sự xuất hiện của phần lớn các gương mặt thân quen trong đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN