Tân Thủ tướng Hy Lạp tuyên thệ nhậm chức

Ngày 8/7, lãnh đạo đảng Dân chủ mới (ND) Kyriakos Mitsotakis đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hy Lạp sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử trước đó một ngày.

Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ngày 7/7, đảng ND giành được 39,84% phiếu bầu, chiếm đa số tại Quốc hội với 158 trên tổng số 300 ghế. Đảng Syriza cầm quyền của Thủ tướng Alexis Tsipras đứng thứ hai với 31,54% phiếu, nhận 86 ghế. Tiếp theo là các đảng Xã hội (KINAL) với 22 ghế, đảng Cộng sản (KKE) với 15 ghế, đảng Giải pháp quốc gia Hy Lạp có 10 ghế và đảng Mera25 có 9 ghế.

Chú thích ảnh
Ông Kyriakos Mitsotakis trong 1 cuộc vận động tranh cử. Ảnh: AFP

Trong phát biểu mừng chiến thắng trước đó, ông Mitsotakis cam kết sẽ đảm nhận trọng trách lãnh đạo đất nước với tinh thần trách nhiệm cao. Ông cho biết hiểu rõ những khó khăn trước mắt đối với ông và các cộng sự, song sẽ nỗ lực để vực dậy nền kinh tế đất nước kiệt quệ sau một thập niên khủng hoảng, đồng thời tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho mọi công dân Hy Lạp, đặc biệt là những người trẻ, có cơ hội để "thể hiện năng lực của họ".

Quy mô của nền kinh tế Hy Lạp đã sụt giảm tới 25% trong khi đói nghèo và tỷ lệ thất nghiệp không ngừng tăng. Dù các nhà phân tích kinh tế cho rằng điều kiện tài chính của quốc gia này đang phần nào được cải thiện và kinh tế có thể tăng tưởng 2,2% trong năm nay, song vẫn còn rất lâu mới có thể bù đắp những thiệt hại về kinh tế. 

Dự kiến, tân Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis sẽ công bố danh sách nội các sau đó, và các bộ trưởng cũng sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày 8/7.

Ngọc Hà (TTXVN)
Thủ tướng Hy Lạp tới Bắc Macedonia, chấm dứt tranh cãi về tên gọi nước
Thủ tướng Hy Lạp tới Bắc Macedonia, chấm dứt tranh cãi về tên gọi nước

Ngày 2/4, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tới Skopje trong chuyến thăm lịch sử tới CH Bắc Macedonia - trước đây là Macedonia, để tham dự buổi lễ đánh dấu chấm dứt tranh cãi về tên gọi nước kéo dài hàng thập kỷ qua giữa hai quốc gia láng giềng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN