Tân Thủ tướng Hy Lạp tuyên bố nỗ lực giải quyết khó khăn về tài chính

Sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 11/11, tân Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos tuyên bố chính phủ đoàn kết dân tộc mới sẽ nỗ lực hết sức để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính đang đẩy nước này tới bờ vực sụp đổ.

Ông  Papademos khẳng định: "Với sự đoàn kết toàn dân, Hy Lạp sẽ thành công".
Tuy nhiên, tại phiên họp đầu tiên diễn ra ngay sau khi Chính phủ liên hiệp mới tuyên thệ nhậm chức cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos cho biết, Chính phủ gồm ba đảng (đảng xã hội PASOK, đảng trung hữu "Dân chủ mới" và đảng cực hữu nhỏ LAOS) đang đứng trước những nhiệm vụ hết sức khó khăn. Đó là việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo nhận được gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ ơrô từ châu Âu và tiến hành tổng tuyển cử sớm dự kiến vào tháng 2/2012, đặc biệt là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội diễn ra vào tuần tới.

Tân Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos. Nguồn Internet.

Việc thuyết phục các đối tác châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) giải ngân khoản vay tiếp theo trị giá 8 tỷ ơrô trong gói cứu trợ thứ nhất là ưu tiên hàng đầu của nội các mới ở Hy Lạp. Nếu không nhận được khoản vay này trong tháng 11 để thanh toán các khoản nợ đáo hạn, Aten sẽ rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, thậm chí phá sản hoặc phải rời khỏi Khu vực đồng ơrô (Eurozone).


Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày 11/11 đã gửi thông điệp chúc mừng tân Thủ tướng Hy Lạp, trong đó cam kết Béclin "sẽ đứng về phía" Aten, hợp tác với chính phủ mới cũng như người dân Hy Lạp trong cuộc chiến chống lại những thách thức chung ở châu Âu và Khu vực sử dụng đồng ơrô. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng đã gửi thư chúc mừng tân Thủ tướng của Hy Lạp đồng thời nhấn mạnh Hy Lạp có thể trông cậy vào sự trợ giúp của Pháp.

Cùng ngày, một nguồn tin từ "bộ ba" gồm IMF, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cho biết các thanh tra của nhóm này sẽ đến Aten vào tuần tới để giám sát kết quả chương trình "thắt lưng buộc bụng" như Hy Lạp đã cam kết để nhận cứu trợ. Theo nguồn tin trên, ban giám đốc IMF sẽ chỉ phê chuẩn khoản cứu trợ tiếp theo sau khi nhận được các cam kết từ chính phủ mới của Hy Lạp về những biện pháp đã được nhất trí trước đó./.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản