Thủ tướng Hy Lạp vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Ngày 16/1, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này, trong bối cảnh chính phủ liên hiệp đổ vỡ liên quan thỏa thuận của Hy Lạp với nước láng giềng Macedonia.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras phát biểu với báo giới tại thủ đô Athens ngày 13/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả bỏ phiếu, 151 nghị sĩ trong tổng số 300 nghị sĩ Quốc hội ủng hộ chính phủ của ông Tsipras, 148 phiếu chống và 1 nghị sĩ vắng mặt. 

Phát biểu với phóng viên sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Tsipras nhấn mạnh Quốc hội đã bỏ phiếu cho sự ổn định và nỗ lực khôi phục uy tín của Hy Lạp trên trường quốc tế. 

Ngày 13/1 vừa qua, Thủ tướng Tsipras đã kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Chính phủ, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos, Chủ tịch đảng "Những người Hy Lạp độc lập" và cũng là đối tác trong liên minh cầm quyền, từ chức do bất đồng về thỏa thuận với Macedonia về việc đổi tên nước. Trước đó, hồi tháng 10/2018, Ngoại trưởng Nikos Kotzias cũng đã rời nhiệm sở sau cuộc tranh cãi trong nội các về thỏa thuận này.

Thỏa thuận đạt được hồi tháng 6/2018 giữa chính phủ Hy Lạp và Macedonia nhằm giải quyết tranh cãi liên quan đến tên nước kéo dài suốt 27 năm qua. Theo đó, Macedonia đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia. Thỏa thuận làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ ở Hy Lạp vì nước này cũng có một tỉnh miền Bắc mang tên Macedonia. Nhiều người Hy Lạp muốn nước láng giềng phía Bắc bỏ tên gọi Macedonia vì cho rằng tên gọi này hàm ý nhận chủ quyền đối với tỉnh cùng tên của Hy Lạp. Tranh cãi liên quan vấn đề tên gọi này cũng là rào cản chính khiến Macedonia không thể đạt tiến triển trong việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm trên mở đường cho Thủ tướng Tsipras tìm kiếm sự đồng thuận trong Quốc hội Hy Lạp về thỏa thuận đổi tên nước với Macedonia. Tuy nhiên, chưa có gì đảm bảo tương lai của Chính phủ của Thủ tướng Tsipras cũng như khả năng ông Tsipras hoàn thành nhiệm kỳ 4 năm vào tháng 9 tới sau những xáo trộn của liên minh cầm quyền.

Thanh Hương (TTXVN)
Hy Lạp bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới
Hy Lạp bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới

Ngày 14/1, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã bổ nhiệm Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang nước này, Đô đốc Evangelos Apostolakis làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay cho người tiền nhiệm mới từ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN