Tài sản của 8 người giàu nhất bằng của nửa dân số thế giới

Tổ chức Oxfam ra một thông báo cho hay tài sản của tám người siêu giàu hiện tương đương với số tài sản của một nửa dân số nghèo nhất trên thế giới cộng lại.

Trước thềm hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sỹ), diễn ra từ ngày 17 đến 20/1, tổ chức Oxfam ra một thông báo cho hay tài sản của tám người siêu giàu hiện tương đương với số tài sản của một nửa dân số nghèo nhất trên thế giới cộng lại. Đây là sự bất bình đẳng có thể “có nguy cơ làm tan vỡ xã hội”.


Theo báo cáo của Oxfam, tài sản của tám người trên - gồm sáu doanh nhân người Mỹ, một người Tây Ban Nha và một người từ Mexico - tương đương với tổng tài sản của 3,6 tỷ người nghèo nhất trên thế giới. Dựa theo danh sách những nhà tỷ phú giàu có nhất thế giới của tạp chí Forbes, tám người giàu có nhất thế giới bao gồm nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, người đồng sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg và Jeff Bezos - người sáng lập doanh nghiệp thương mại điện tử Amazon.


8 người giàu nhất thế giới. Ảnh: BBC

Trong báo cáo "Nền kinh tế của 1%" đưa ra cách đây một năm, Oxfam nói tổng tài sản của 50% dân số nghèo trên thế giới bằng tài sản của 62 người giàu nhất. Tuy nhiên, theo Oxfam, nếu họ có các số liệu mới thời điểm đó thì con số của năm ngoái phải là 9 người giàu nhất sở hữu số tài sản tương đương với của 3,6 tỷ người nghèo. Còn con số của năm 2010 là 43 người giàu nhất có số tài sản bằng tổng tài sản của 50% dân số nghèo nhất trên toàn cầu.


Oxfam kêu gọi tăng thuế đối với các cá nhân và tổ chức giàu có, cũng như cần có một thỏa thuận mang tính toàn cầu nhằm chấm dứt sự cạnh tranh giữa các quốc gia trong việc hạ giảm thuế cho doanh nghiệp. Tổ chức này chỉ trích việc vận động hành lang và sự "bắt tay" giữa các doanh nghiệp và giới chính trị, đồng thời cần ban hành các quy định chặt chẽ hơn đối với vấn đề xung đột lợi ích.


Bất bình đẳng sẽ là một trong những chủ đề “nóng” trong chương trình nghị sự tại Diễn đàn Davos năm nay. Hội nghị WEF lần này thu hút sự tham dự của khoảng 3.000 quan chức và doanh nghiệp hàng đầu thế giới, diễn ra trong các ngày 17-20/1.

QC (Theo AFP, Reuters)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản