Syria trước thềm bầu cử tổng thống

Ngày 28/5, người Syria ở hải ngoại đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu Tổng thống. Theo ước tính, có khoảng 15 triệu người Syria ở hải ngoại có đủ tư cách cử tri.

Hãng tin SANA cho biết người Syria ở Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Liban, Venezuela, Jordan, Iran và Oman sẽ bỏ phiếu tại đại sứ quán và lãnh sự quán Syria ở các nước này. Hàng nghìn người Syria ở Liban ngày 28/5 đã đến đại sứ quán nước này ở Beirut để bỏ phiếu, trong đó phần lớn là những người ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Chiến dịch tranh cử ở Syria được bắt đầu từ ngày 11/5 và kết thúc vào ngày 2/6, một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống. Bộ Nội vụ Syria đã và đang xúc tiến các thủ tục cần thiết cũng như nỗ lực bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử. Tham gia tranh cử có 3 ứng cử viên là đương kim Tổng thống Bashar al-Assad, cựu Bộ trưởng Hassan Al-Nouri và nhà lập pháp Maher Hajjar. Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên ở Syria trong nửa thế kỷ qua.

Trong khi đó, lực lượng đối lập và một số nước phương Tây cho rằng cuộc bầu cử ở Syria ngày 3/6 tới là "lố bịch". Hầu hết các nước châu Âu và Arab tuyên bố sẽ không cho phép người Syria bỏ phiếu trên lãnh thổ của họ.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản