Đặc phái viên quốc tế về Syria từ nhiệm

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon  ngày 13/5 thông báo ông Lakhdar Brahimi - Đặc phái viên hòa bình chung của LHQ và Liên đoàn Arab về Syria - sẽ từ nhiệm vào cuối tháng này.

Ông Lakhdar Brahimi.


Phát biểu với báo giới, TTK Ban Ki-moon cho biết ông Brahimi sẽ rút khỏi vị trí này vào ngày 31/5 tới sau hai năm đảm nhiệm một trong những sứ mệnh khó khăn nhất gắn với cuộc nội chiến kéo dài ba năm qua tại Syria. Theo ông, nỗ lực gần hai năm qua của Đặc phái viên Brahimi đã không nhận được sự hỗ trợ từ Hội đồng Bảo an, cơ quan chịu trách nhiệm giữ gìn hòa bình và an ninh của LHQ, cũng như từ các quốc gia có ảnh hưởng đối với tình hình Syria. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đồng thời khẳng định tổ chức này sẽ tiếp tục nỗ lực vì hòa bình của Syria.

Phát biểu sau Tổng Thư ký Ban Ki-moon, Đặc phái viên Brahimi gửi lời xin lỗi đến người dân Syria khi từ nhiệm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này vẫn tiếp diễn. Ông kêu gọi các bên liên quan nỗ lực thu hẹp bất đồng, tìm kiếm đồng thuận, hướng tới các giải pháp hòa bình cho cuộc nội chiến.

Ông Brahimi, 80 tuổi, từng là Ngoại trưởng giao Algeria từ năm 1991 - 1993. Ông từng giữ các cương vị Đặc phái viên LHQ tại Afghanistan và Iraq, Đặc phái viên của AL tại Liban hồi những năm 80 của thế kỷ trước. Trong gần hai năm nỗ lực nhằm đem lại hòa bình cho Syria, ông Brahimi đã thuyết phục được đại diện chính phủ Syria và phe đối lập ngồi vào bàn đàm phán tại Geneva hồi cuối tháng 2 vừa qua với mục đích thành lập một chính phủ chuyển tiếp song cả hai vòng đàm phán đều thất bại. Trước ông Brahimi, Đặc phái viên chung của LHQ và AL về Syria Kofi Annan cũng đã quyết định rút lui hồi tháng 8/2012 do không nhận được sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Theo ước tính, trong cuộc xung đột bùng nổ từ năm 2011 tới nay, đã có hơn 150.000 người thiệt mạng, 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở các nước khác, trong khi khoảng 9 triệu người vẫn ở tại Syria phải sống trong tình trạng thiếu thốn, không được tiếp cận các nhu yếu phẩm.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản