Syria lên án chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Cao nguyên Golan

Chính phủ Syria ngày 19/11 đã lên án chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Cao nguyên Golan, coi đây là một động thái "khiêu khích".

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) cùng Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi (phải, hàng trên) thị sát vùng núi Bental trên Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, gần biên giới Syria ngày 19/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn SANA dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Syria cũng nêu rõ chuyến thăm của ông Pompeo đến Cao nguyên Golan là "vi phạm rõ ràng chủ quyền của Cộng hòa Arab Syria" cũng như "cổ súy Israel tiếp tục cách tiếp cận thù địch".

Ông Pompeo đến Cao nguyên Golan ngày 19/11, trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến khu vực mà Israel chiếm từ Syria trong cuộc chiến tranh kéo dài 6 ngày năm 1967. Trước đó cùng ngày, ông Pompeo cũng đã thăm khu định cư Do Thái tại vùng  Bờ Tây bị chiếm đóng.

Với sự bảo đảm an ninh nghiêm ngặt, Ngoại trưởng Pompeo đã cùng người đồng cấp Israel Gabi Ashkenazi thị sát nhiều nơi tại khu vực này. Phát biểu trong chuyến thăm, ông Pompeo khẳng định “đây là một phần của Israel".

Cao nguyên Golan có vị trí chiến lược quan trọng, nằm giữa Syria, Israel, Liban và Jordan. Israel đã chiếm đóng phần lớn Cao nguyên Golan trong cuộc chiến tranh năm 1967, sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước này năm 1981. Liên hợp quốc và hầu hết cộng đồng quốc tế không công nhận động thái sáp nhập đơn phương này của Israel. 

Israel lâu nay coi Golan là "bức tường thành" chống lại các lực lượng Syria và Iran. Các chính quyền Mỹ trước đây đều không công nhận việc Israel kiểm soát Cao nguyên Golan cũng như không tán thành nước này xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây. Tuy nhiên, năm 2019, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã công nhận chủ quyền của Israel đối với các khu vực mà nước này chiếm giữ ở cao nguyên này.

Thanh Phương (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ thăm Cao nguyên Golan
Ngoại trưởng Mỹ thăm Cao nguyên Golan

Ngày 19/11, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đến thăm Cao nguyên Golan, trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến khu vực mà Israel đã chiếm đóng của Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN