Ngoại trưởng Mỹ thông báo kế hoạch thăm Cao nguyên Golan

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/11 cho biết ông sẽ thăm Cao nguyên Golan, khu vực mà Israel đã chiếm đóng của Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967. Kế hoạch này là bước đi chưa từng có trong chính sách của Mỹ từ trước tới nay.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Phản ứng về ý định thăm Golan của Ngoại trưởng Mỹ, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh khẳng định: "Việc ông Pompeo thăm vùng đất bị chiếm đóng này là một sự đồng tình với hành động chiếm đóng".

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm ơn ông Pompeo và Tổng thống Donald Trump về chính sách Trung Đông của Mỹ.

Cao nguyên Golan có vị trí chiến lược quan trọng, nằm giữa Syria, Israel, Liban và Jordan. Các chính quyền Mỹ trước đây đều không thừa nhận việc Israel kiểm soát Cao nguyên Golan và hoạt động xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây. Năm 2019, Washington đã công nhận yêu sách chủ quyền của Israel đối với những nơi thuộc cao nguyên này mà Israel đã chiếm được từ Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước mình trong một động thái không được Liên hợp quốc (LHQ) và hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận.

Israel lâu nay luôn cho rằng Golan là "bức tường thành" chống lại các lực lượng Syria và Iran.

Văn Phong - Bích Liên (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ
Ngoại trưởng Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 17/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm tới thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, trong lịch trình, ông không có bất kỳ cuộc họp hay chương trình nghị sự chính thức nào tập trung vào tự do tín ngưỡng mà Ankara đã cho là "không thích hợp".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN