Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Pháp 

Ngày 16/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - người đang có chuyến thăm tới 7 quốc gia đồng minh của Washington, trong đó Paris là điểm dừng chân đầu tiên.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (thứ 3, phải) tới sân bay Le Bourget ở Paris, Pháp, ngày 14/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Pompeo tới Paris hôm 14/11 vừa qua, với lịch trình chính thức khá nhẹ nhàng. Lịch làm việc của ông Pompeo trong ngày 16/11 trước khi tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) chỉ bao gồm gặp Tổng thống Macron và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân của khủng bố.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp, tại cuộc gặp với Tổng thống Macron, hai bên đã thảo luận về "các mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu và các nỗ lực chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực". Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh xuyên Đại Tây Dương và sự thống nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). 

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc chuyến thăm Pháp, ông Pompeo sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. Tuy nhiên, ông không có kế hoạch gặp gỡ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả người đồng cấp Mevlut Cavusoglu. Cuộc gặp duy nhất trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ được ông Pompeo công bố là gặp Giáo trưởng Bartholomew I - lãnh đạo của Giáo hội Chính thống Hy Lạp.

Tại Israel, ông dự kiến gặp Thủ tướng nước chủ nhà Benjamin Netanyahu. Truyền thông Israel đưa tin ông Pompeo sẽ trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm một trong những khu định cư của Israel. Trong khuôn khổ chuyến thăm Israel, ông Pompeo cũng sẽ đến Cao nguyên Golan.

Trong khuôn khổ chuyến công du, Ngoại trưởng Pompeo cũng thăm 3 đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar. Theo ông Pompeo, trong chuyến thăm ông sẽ thảo luận với giới chức các nước chủ nhà về "những nỗ lực lịch sử" của Tổng thống Mỹ Donald Trump để kiến tạo hòa bình và hợp tác trên khắp Trung Đông.

Chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo được lên kế hoạch trong bối cảnh Tổng thống Trump từ chối chấp nhận thua trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Mỹ và chính quyền của ông từ chối khởi động việc chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng. Trong những ngày qua, lãnh đạo các nước trong lịch trình công du của Ngoại trưởng Pompeo đều đã gửi lời chúc mừng tới ông Biden.

Phan An  (TTXVN)
Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông
Ngoại trưởng Mike Pompeo: Mỹ phản đối yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 2/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pomeo cho biết Mỹ phản đối những yêu sách chủ quyền về Biển Đông do Trung Quốc gửi tới Liên hợp quốc, cho rằng những yêu sách này là bất hợp pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN