Hội đồng Bảo an xem xét gia hạn hoạt động của lực lượng LHQ tại Cao nguyên Golan 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 18/6 đã tiến hành phiên họp trực tuyến thảo luận hoạt động của Lực lượng quan sát viên của LHQ tại Cao nguyên Golan (UNDOF) và xem xét gia hạn nhiệm vụ của lực lượng này trước khi hết hạn vào ngày 30/6 tới.

Chú thích ảnh
 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến. Ảnh: TTXVN phát

Báo cáo định kỳ của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết thoả thuận ngừng bắn về cơ bản được duy trì trên thực địa, tuy nhiên có dấu hiệu gia tăng số vụ vi phạm Thỏa thuận Rút lực lượng giữa Israel và Syria ký hồi năm 1974 với các vụ bắn qua khu vực giãn cách, di chuyển qua ranh giới kiểm soát, tập trung lực lượng ở khu vực hạn chế… Mặc dù vậy, UNDOF vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Tổ chức giám sát ngừng bắn LHQ (UNTSO) để triển khai tuần tra, giữ liên lạc với các bên liên quan. Cũng theo báo cáo này, các hoạt động của UNDOF đã bị ảnh hưởng nhất định do các biện pháp hạn chế của các nước trong khu vực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như những rủi ro từ số lượng bom, mìn còn sót lại. 

Phát biểu tại phiên họp trên, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ khẳng định quan điểm của Việt Nam về Cao nguyên Golan là không thay đổi, chia sẻ quan ngại về những thách thức an ninh tại khu vực hoạt động của UNDOF, trong đó có các vụ vi phạm Thỏa thuận Rút lực lượng và nguy cơ về an ninh, an toàn cho nhân viên LHQ. Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh sự ủng hộ đối với hoạt động của UNDOF, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ thỏa thuận đạt được, luật pháp quốc tế, các nghị quyết của HĐBA và hợp tác, tạo điều kiện cho UNDOF thực thi nhiệm vụ.

UNDOF được thành lập năm 1974 theo Nghị quyết 350 của HĐBA nhằm hỗ trợ duy trì Thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria và giám sát Thoả thuận Rút lực lượng của hai nước này tại Cao nguyên Golan.

Hải Vân (TTXVN)
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và những thách thức phía trước
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và những thách thức phía trước

Sau cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 74 ngày 17/6, Hội đồng Bảo an (HĐBA) sẽ chào đón 5 ủy viên không thường trực mới đại diện cho các châu lục tham gia gánh vác sứ mệnh bảo vệ nền hòa bình, an ninh cho thế giới cùng với các nước ủy viên khác của HĐBA.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN