HĐBA thông qua Nghị quyết về buôn bán người và di cư trái phép ở Libya, thảo luận tình hình Cao nguyên Golan

Theo phóng viên TTXVN tai Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 2/10 đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2546 về gia hạn các biện pháp chống buôn bán người và vận chuyển trái phép người di cư liên quan đến Libya và tiến hành họp định kỳ hàng quý về tình hình Cao nguyên Golan.

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: TTXVN phát

Nghị quyết 2546 do Đức chủ trì soạn thảo quyết định gia hạn đến ngày 2/10/2021 việc cho phép các quốc gia thành viên LHQ, thông qua các tổ chức khu vực, tiến hành kiểm tra các tàu trên vùng biển cả bên ngoài Libya, khi có căn cứ về việc các tàu này có thể có hành vi buôn bán người hoặc vận chuyển trái phép người di cư từ Libya. Nghị quyết hoan nghênh Báo cáo cập nhật của Tổng Thư ký LHQ về vấn đề buôn bán người liên quan đến Libya. 

HĐBA cũng đã họp kín để nghe báo cáo của Trợ lý Tổng Thư ký LHQ phụ trách khu vực Trung Đông Khaled Khiari về tình hình Cao nguyên Golan. Ông Khiari cho biết Thỏa thuận ngừng bắn cơ bản được duy trì trên thực địa, tuy nhiên có dấu hiệu gia tăng số lượng các vụ vi phạm Thỏa thuận Rút lực lượng giữa Israel và Syria, trong đó có cả các vụ việc sử dụng máy bay và bắn tên lửa qua đường ngừng bắn. Các hoạt động quân sự của cả hai bên ở các khu vực hạn chế và khu vực giãn cách vẫn tiếp tục diễn ra. Lực lượng Quan sát viên của LHQ (UNDOF) hiện đang tích cực thúc đẩy triển khai các hoạt động liên lạc, tuần tra và thanh tra để bảo đảm ổn định tình hình. 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định lập trường không thay đổi của Việt Nam về quy chế của Cao nguyên Golan, chia sẻ quan ngại về những thách thức an ninh tại đây, đặc biệt là việc gia tăng các vụ vi phạm Thoả thuận Rút lực lượng giữa hai bên. Đại sứ kêu gọi các bên kiềm chế, tôn trọng Hiến chương LHQ, Nghị quyết của HĐBA cùng các thỏa thuận liên quan nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định tại Cao nguyên Golan nói riêng và trong toàn khu vực nói chung. Đại sứ khẳng định ủng hộ vai trò quan trọng của UNDOF tại đây.

Các biện pháp chống buôn bán người hoặc vận chuyển trái phép người di cư trên vùng biển cả, không liên quan đến vùng biển của Libya được HĐBA cho phép theo Nghị quyết 2240 (2015) trong bối cảnh tình trạng người di cư, tị nạn từ châu Phi đổ vào các nước Châu Âu thông qua Libya diễn biến phức tạp. 

UNDOF được thành lập năm 1974 theo Nghị quyết 350 của HĐBA với mục đích hỗ trợ duy trì Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Syria, và giám sát Thoả thuận Rút lực lượng của hai nước này tại Cao nguyên Golan.

Hải Vân (TTXVN)
Libya giải cứu 62 người di cư trái phép tại bờ biển phía Tây  
Libya giải cứu 62 người di cư trái phép tại bờ biển phía Tây  

Cơ quan chống nhập cư trái phép của Libya cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển nước này ngày 3/8 đã giải cứu 62 người di cư ngoài khơi bờ biển phía Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN