Syria cho phép Iraq tấn công IS bên trong lãnh thổ

Tổng thống Bashar Al-Assad đã ủy quyền cho các lực lượng Iraq tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở bên trong lãnh thổ Syria mà không cần phải đợi có sự cho phép của Damascus.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Iraq gác tại al-Qaim, khu vực biên giới giữa Iraq và Syria ngày 1/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 30/12, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin, Tổng thống Bashar Al-Assad đã ủy quyền cho các lực lượng Iraq tấn công nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở bên trong lãnh thổ Syria mà không cần phải đợi có sự cho phép của các nhà chức trách ở Damascus.

Động thái đã nêu bật mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia láng giềng Arab này. IS từng kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn của cả hai nước, khi tổ chức này tuyên bố thành lập năm 2014.

Các máy bay chiến đấu và pháo binh Iraq đã từng oanh tạc các cứ điểm của IS ở bên trong lãnh thổ Syria sau khi được nhà chức trách Syria “bật đèn xanh”. IS đã bị đánh bại ở Iraq song vẫn chiếm đóng một khu vực nhỏ ở Syria.

Trước đó hôm 29/12, ông Assad đã nhận được một bức thư từ Thủ tướng Iraq Abdul-Mahdi, trong đó kêu gọi sự phối hợp giữa hai nước trong cuộc đấu tranh chống khủng bố.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ rút các binh sĩ đầu tiên khỏi Syria, lập 2 căn cứ dã chiến ở biên giới Iraq
Mỹ rút các binh sĩ đầu tiên khỏi Syria, lập 2 căn cứ dã chiến ở biên giới Iraq

Ngày 30/12, phương tiện truyền thông Trung Đông đưa tin nhóm binh sĩ Mỹ đầu tiên đã rút khỏi miền Bắc Syria, động thái đầu tiên triển khai sắc lệnh rút quân của Tổng thống Donald Trump.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN