Tổng thống Trump vô tình đẩy đội đặc nhiệm SEAL vào nguy hiểm với chuyến thăm Iraq?

Giới phê bình cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và ban cố vấn có thể “vô tình” để lộ thông tin mật trên mạng xã hội khi đăng đoạn video có hình ảnh thành viên đội đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ đang làm nhiệm vụ tại Iraq.

Chú thích ảnh
Lực lượng đặc nhiệm đang làm nhiệm vụ tại Iraq. Ảnh cắt từ video.

Trước đó, vào ngày 26/12, Tổng thống Trump cùng Đệ nhất Phu nhân Melania và các cố vấn cấp cao Nhà Trắng đã có chuyến thăm bất ngờ tới Căn cứ Không quân Al Asad của Mỹ tại Iraq.

Tại đây, vợ chồng Tổng thống Mỹ được các binh sĩ nhiệt liệt chào đón. Họ tranh thủ thời gian ngắn ngủi để chụp hình, ký tên cho nhóm binh sĩ tại đây. Sau khi chiếc chuyên cơ Không lực Một rời khỏi không phận Iraq, Tổng thống Trump đăng một đoạn video quay lại chuyến thăm căn cứ lên mạng xã hội Twitter. Thậm chí trong đoạn video còn xuất hiện hình ảnh của Đại úy Kyu Lee – giáo sĩ trong đội đặc nhiệm SEAL 5.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump chụp ảnh cùng Đại úy Kyu Lee. Ảnh: AFP

Đoạn video ngay lập tức đã thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng và nhận được những phản ứng trái chiều.

Thông thường, các đơn vị tác chiến đặc biệt không được công khai, đặc biệt thông tin về những thành viên đang làm nhiệm vụ thì càng phải tối mật. Những bức ảnh và video chính thức được công bố thường sẽ phải làm mờ mặt cá nhân thành viên của đội đặc nhiệm, vì tính chất nhạy cảm của công việc.

Đoạn video Tổng thống Trump đăng trên mạng hôm 26/12 không làm mờ mặt của các thành viên đội đặc nhiệm SEAL. Theo quan chức thuộc Bộ Quốc phòng, thông tin liên quan đến đơn vị nào được triển khai đi làm nhiệm vụ và nơi mà họ được điều đến gần như là không được tiết lộ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Newsweek, Malcolm Nance – cựu chuyên gia tình báo Hải quân Mỹ chuyên các vấn đề với Iraq – cho rằng hành động đăng đoạn video lộ mặt lính đặc nhiệm là vi phạm quy tắc truyền thống được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ, đặc biệt là khi họ đang ở vùng chiến sự.

“An ninh hoạt động là ưu tiên hàng đầu trong việc triển khai nhân sự. Tên thật, mặt và danh tính của các thành viên phải được giữ bí mật”, chuyên gia Nance nhấn mạnh. “Việc vô tình để lộ qua phương tiện truyền thông, ngay cả khi người tiết lộ là Tổng tư lệnh, sẽ trở thành một “quả bom thông tin” nếu bất kỳ thành viên nào trong số này bị Chính phủ thù địch hoặc nhóm khủng bố bắt giữ”.

Hiện Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Hải quân Mỹ và Nhà Trắng vẫn chưa có bất kỳ bình luận nào về vấn đề trên.

Video Tổng thống Trump đăng trên Twitter về chuyến thăm căn cứ Iraq (nguồn: DM):

Chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ còn rối ren trong kỳ nghỉ Giáng sinh vì Chính phủ đóng cửa một phần. Gần đây, Tổng thống Trump ra lệnh yêu cầu Lầu Năm Góc chuẩn bị kế hoạch rút 2.000 binh sĩ rời khỏi Syria và khoảng 7.000 binh sĩ khác khỏi Afghanistan trong vài tháng tới. Quyết định bất ngờ dẫn tới động thái từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis do bất đồng quan điểm.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ông Trump lo cho an toàn của vợ trong chuyến thăm bí mật Iraq
Ông Trump lo cho an toàn của vợ trong chuyến thăm bí mật Iraq

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lo lắng cho sự an toàn của Đệ nhất Phu nhân Melania khi họ thực hiện chuyến thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ đóng quân tại Iraq. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN