Syria chỉ trích báo cáo Liên hợp quốc về vụ tấn công bằng khí sarin

Chính phủ Syria ngày 27/10 đã lên tiếng chỉ trích rằng báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) cáo buộc nước này sử dụng khí độc sarin trong một cuộc tấn công vào thị trấn Khan Sheikhun hồi tháng 4 là "xuyên tạc sự thật".

Các nạn nhân trúng chất độc hoá học tại Khan Sheikhoun, Syria ngày 4/4.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ: "Syria dứt khoát phủ nhận nội dung của báo cáo chung giữa LHQ và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). Báo cáo này và báo cáo trước đó là những màn xuyên tạc sự thật và bóp méo thông tin chính xác về vụ việc xảy ra tại Khan Sheikhun".

Báo cáo của LHQ công bố ngày 26/10 đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra vụ tấn công bằng khí độc sarin tại thị trấn Khan Sheikhun do phe nổi dậy kiểm soát hồi tháng 4/2017, làm hơn 80 người thiệt mạng khi những quả đạn chứa khí sarin được bắn vào thị trấn này.

Ngày 27/10, Nga cũng đã lên tiếng chỉ trích báo cáo trên của LHQ. Phát biểu với hãng tin Interfax, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng báo cáo của LHQ có nhiều điểm mâu thuẫn và bằng chứng không được xác minh. Ông nhấn mạnh rằng nghiên cứu sơ bộ đầu tiên cho thấy trong báo cáo có rất nhiều điểm mâu thuẫn, không nhất quán về mặt logic, sử dụng nhân chứng đáng ngờ và bằng chứng không được xác minh. Ông cho biết Nga sẽ phân tích những phát hiện này và sớm công bố phản ứng. Theo ông Ryabkov, các nước khác đang tìm cách lợi dụng báo cáo này để giải quyết vấn đề địa chính trị mang tính chiến lược của họ với Syria.

Hôm 4/4 vừa qua đã xảy ra một vụ tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy kiểm soát tại thị trấn Idlib, miền Tây Bắc Syria, làm hơn 80 người thiệt mạng. Syria và đồng minh là Nga cho rằng vũ khí hóa học của quân nổi dậy đã phát nổ nhưng một ủy ban của LHQ và báo cáo tình báo phương Tây đổ lỗi cho quân Chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công này.

Báo cáo trên được ra trong bối cảnh Mỹ nhắc lại yêu cầu Tổng thống Assad không được đóng vai trò nào trong tương lai chính trị của Syria, điều mà Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối.

TTXVN/Báo Tin Tức
Nga tuyên bố có bằng chứng phiến quân sử dụng chất độc sarin tại Syria
Nga tuyên bố có bằng chứng phiến quân sử dụng chất độc sarin tại Syria

Ngày 26/9, ông Mikhail Ulyanov, Vụ trưởng phụ trách về kiểm soát vũ khí và không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, phát biểu tại một cuộc họp báo cho biết, Moskva có bằng chứng về việc những kẻ khủng bố đã sử dụng chất độc sarin tại thị trấn Khan Sheikhoun của Syria hồi tháng 4 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN