Nga tuyên bố có bằng chứng phiến quân sử dụng chất độc sarin tại Syria

Ngày 26/9, ông Mikhail Ulyanov, Vụ trưởng phụ trách về kiểm soát vũ khí và không phổ biến hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, phát biểu tại một cuộc họp báo cho biết, Moskva có bằng chứng về việc những kẻ khủng bố đã sử dụng chất độc sarin tại thị trấn Khan Sheikhoun của Syria hồi tháng 4 vừa qua.

Trẻ em được điều trị tại một bệnh viện ở Maaret al-Noman, tỉnh Idlib ngày 4/4 sau khi có những dấu hiệu nghi phơi nhiễm chất độc sarin. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Ulyanov nói: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Có nhiều bằng chứng cho thấy những kẻ khủng bố đã cho nổ bom chứa chất độc hóa học sarin với mục đích khiêu khích". Ông còn cho biết các chuyên gia đã từ chối tới địa điểm xảy ra vụ tấn công hóa học ngày 4/4 tại thị trấn Khan Sheikhoun, mặc dù tình hình an ninh tại đây cho phép.

Theo quan chức ngoại giao Nga, điều này "gây căm phẫn" vì không có thành viên nào thuộc phái bộ điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hay chuyên gia từ nhóm Cơ chế điều tra chung của OPCW và Liên hợp quốc (LHQ) tới Khan Sheikhoun hay căn cứ không quân Shayrat.

Đồng thời, ông Ulyanov cũng cho hay: "Nhóm Cơ chế điều tra chung của OPCW/LHQ về Khan Sheikhoun và (căn cứ không quân) Shayrat sẽ công bố báo cáo vào ngày 26/10. Chúng tôi sẽ nghiên cứu báo cáo này, đánh giá chất lượng báo cáo và xem xét mức độ nghiêm túc của cuộc điều tra. Sau đó, chúng tôi sẽ có thể đưa ra kết luận".

TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản