OPCW: Chất độc sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Syria

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) khẳng định chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong một vụ tấn công ở miền Bắc Syria hồi tháng 4 khiến hàng chục người thiệt mạng.

Nạn nhân trong vụ tấn công vũ khí hoá học tại thị trấn Khan Sheikhun, Syria.

Báo cáo này được phân phát đến các thành viên của OPCW ở La Haye (Hà Lan), nhưng không được công bố ra bên ngoài. Ngày 29/6, theo một báo cáo của nhóm tìm kiếm sự thật mà hãng tin Reuters có được, Sau khi phỏng vấn các nhân chứng và xét nghiệm các mẫu phẩm, một Phái bộ tìm kiếm sự thật (FFM) của OPCW kết luận rằng "một lượng lớn người dân, một số đã chết, đã bị phơi nhiễm chất độc thần kinh sarin hoặc một chất giống sarin". Một bản tóm tắt của tài liệu này nêu rõ: "Đây là kết luận của FFM rằng việc thải chất độc này chỉ có thể được xác định là việc sử dụng sarin, như một vũ khí hóa học".

Cùng ngày, trong một tuyên bố, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nói: "Giờ chúng ta đã biết sự thật không thể phủ nhận, chúng ta hy vọng một cuộc điều tra độc lập được tiến hành nhằm xác định chính xác ai phải chịu trách nhiệm đối với những vụ tấn công tàn bạo này, để chúng ta có thể tìm ra công lý cho những nạn nhân".

Trước đó, ngày 19/4, OPCW cũng từng thông báo xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đã cho thấy kết quả "không thể chối cãi" về việc sử dụng chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự.


 Ít nhất 87 người đã thiệt mạng, bao gồm 31 trẻ em, trong vụ tấn công tại thị trấn Khan Sheikhun do quân nổi dậy chiếm đóng ở Syria. Phương Tây cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện vụ tấn công này. Chính phủ Syria đã kiên quyết phủ nhận việc can dự vào vụ tấn công  này, khẳng định các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản