Sudan ký thỏa thuận hòa bình với một nhóm đối lập

Ngày 24/12, chính phủ chuyển tiếp Sudan và một phe phái đối lập đã đạt được thỏa thuận hòa bình, mở đường cho những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt nhiều năm qua tại quốc gia châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Bắc Phi, tuyên bố của chính phủ chuyển tiếp Sudan cho biết thỏa thuận đã được ký kết giữa chính phủ nước này và một phe phái đối lập thuộc Mặt trận Cách mạng Sudan (SRF) tại thủ đô Juba của Nam Sudan, nơi diễn ra những cuộc đàm phán từ đầu tháng 12. Thỏa thuận này được kỳ vọng có thể mở đường cho các thỏa thuận hòa bình tương tự với những phe phái đối lập khác tại Sudan. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) ở Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo phát biểu tại thủ đô Khartoum ngày 20/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phó Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp đồng thời là người đứng đầu phái đoàn Chính phủ Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo cho hay hiện tại là thời điểm phù hợp để thúc đẩy hòa bình và ổn định tại Sudan sau nhiều thập kỷ nội chiến. Phái đoàn chính phủ Sudan đã trở lại thủ đô Khartoum trong ngày 24/12, song dự kiến sẽ quay lại Juba cuối tuần này để tiếp tục đàm phán với các nhóm đối lập khác. 
Trong khi đó, lãnh đạo SRF Al-Hadi Idris tuyên bố rằng thỏa thuận vừa ký kết là một bước đột phá lớn và phong trào này ủng hộ cuộc cách mạng và các thể chế chuyển tiếp tại Sudan. SRF là một phần của phong trào ủng hộ dân chủ, từng dẫn dắt các cuộc nổi dậy chống lại cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, song trước đó không hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa quân đội và các lực lượng dân sự.

Trước đây, Liên minh châu Phi (AU) đã làm trung gian hòa giải nhiều vòng đàm phán giữa các bên tại Sudan nhưng đều thất bại. Tuy nhiên, nhiều tín hiệu lạc quan đã xuất hiện kể từ khi chính phủ chuyển tiếp của Thủ tướng Abdalla Hamdok chính thức hoạt động, trong đó một trong những ưu tiên hàng đầu là thiết lập lại hòa bình tại khu vực Darfur, Blue Nile và Nam Kordofan.

Việt Khoa  (TTXVN)
Tổng thống Nam Sudan và thủ lĩnh phe đối lập nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết
Tổng thống Nam Sudan và thủ lĩnh phe đối lập nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết

Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir cho biết ông và thủ lĩnh phe đối lập chính Riek Machar đã đạt được thỏa thuận để thành lập một chính phủ đoàn kết, vốn bị hoãn lâu nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN