Gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Sudan đến tháng 2/2020

Ngày 15/12, Chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang tham gia đàm phán hòa bình ở thủ đô Juba của Nam Sudan đã thống nhất gia hạn thỏa thuận ngừng bắn đến tháng 2/2020.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) tuần tra tại Leer, Nam Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Tut Kew Gatluak, người đứng đầu nhóm hòa giải Nam Sudan cho biết thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 10 vừa qua đã kết thúc vào ngày 15/12, do vậy, các bên liên quan cần gia hạn thỏa thuận này.

Tham dự cuộc đàm phán trên có ông Mohamed Hamdan Daqlu, Phó Chủ tịch Hội đồng lãnh đạo hỗn hợp Sudan dẫn đầu phái đoàn của chính phủ và các nhóm đối lập, trong đó có Phong trào giải phóng nhân dân Sudan - nhánh phía Bắc (SPLM-N), Phong trào giải phóng Sudan, Phong trào bình đẳng công lý…

Tại cuộc đàm phán, các nhóm đối lập đề nghị chính phủ chuyển tiếp Sudan rà soát lại luật về đất đai, huỷ bỏ các khoản nợ cho nông dân, thành lập một quỹ phát triển cho người dân ở miền Trung và cho phép những người buộc phải di dời do bạo lực tái định cư. Hai bên đã thảo luận từng lĩnh vực trước khi nối lại các cuộc đàm phán trong những tuần tới.

Các cuộc đàm phán hoà bình giữa chính phủ chuyển tiếp ở Sudan và các nhóm đối lập bắt đầu được tổ chức tại Nam Sudan từ tháng 10 vừa qua, nhằm chấm dứt xung đột giữa các nhóm phiến quân và lực lượng của chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Omar al-Bashir ở các bang Darfur, Blue Nile và Nam Kordofan. Vòng đàm phán mới được tiến hành từ ngày 11/12 vừa qua.

Trước đây, Liên minh châu Phi đã làm trung gian hòa giải nhiều vòng đàm phán giữa các bên tại Sudan nhưng đều thất bại. Tuy nhiên, nhiều tín hiệu lạc quan đã xuất hiện kể từ khi chính phủ chuyển tiếp của Thủ tướng Abdalla Hamdok chính thức hoạt động, trong đó một trong những ưu tiên hàng đầu là thiết lập lại hoà bình tại những khu vực trên.

Quang Trường (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản