Thủ tướng Sudan công bố nội các đầu tiên thời hậu Tổng thống al-Bashir

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 5/9, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã chính thức công bố nội các đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: THX/TTXVN

Nội các gồm 18 thành viên, trong đó có 4 nữ giới, bao gồm cả nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Sudan, đó là bà Asma Mohamed Abdalla.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngay sau lễ công bố, Thủ tướng Hamdok khẳng định việc chọn lựa được nội cách đánh dấu điểm khởi đầu kỷ nguyên mới của đất nước. Ưu tiên hàng đầu của chính phủ chuyển tiếp là chấm dứt chiến tranh và xây dựng hòa bình bền vững. Bên cạnh đó, chính phủ của ông Hamdok cũng cam kết đấu tranh phòng chống tham nhũng và thay đổi nhà nước Hồi giáo “thủ cựu” được hình thành sau 30 năm cầm quyền của Tổng thống al-Bashir.

Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực được ký kết giữa Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) và FFC, Chính phủ chuyển tiếp sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề của Sudan trong vòng 39 tháng.

Ngày 3/9, Thủ tướng Hamdok, nhà kinh tế kỳ cựu của Liên hợp quốc lý giải sự chậm trễ trong việc công bố thành phần nội các. Theo đó, bên cạnh việc có thêm thời gian để lựa chọn những “nhà kỹ trị có năng lực”, ông Hamdok còn mong muốn đạt được sự cân bằng về giới cũng như đảm bảo có được đại diện của tất cả các vùng của đất nước trong nội các.

Trong khoảng 2 tháng tới, một cơ quan lập pháp giai đoạn chuyển tiếp sẽ được thành lập, bao gồm 300 thành viên, với 201 ghế được giành cho FFC.

Quang Trường (TTXVN)
Sudan kêu gọi Mỹ đưa nước này khỏi danh sách tài trợ khủng bố
Sudan kêu gọi Mỹ đưa nước này khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 3/9, tân Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã kêu gọi Mỹ đưa Khartoum ra khỏi danh sách những nước tài trợ khủng bố, đồng thời khẳng định động thái này rất quan trọng đối với việc phục hồi kinh tế đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN