Sri Lanka tìm nguồn hỗ trợ lương thực khẩn cấp cho trẻ suy dinh dưỡng

Ngày 1/8, Sri Lanka đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng đang ngày càng gia tăng ở trẻ em khi cuộc khủng hoảng kinh tế khiến 90% dân số nước này phụ thuộc vào cứu trợ của nhà nước. 

Chú thích ảnh
Người dân Sri Lanka nhận hàng hóa viện trợ. Ảnh: Reuters

Bộ Các vấn đề Phụ nữ và Trẻ em cho biết cơ quan này đang tìm kiếm các nguồn tài trợ tư nhân để hỗ trợ lương thực cho khoảng vài trăm nghìn trẻ suy dinh dưỡng do thiếu ăn. 

Phát biểu trước báo giới tại Colombo, Bộ trưởng Neil Bandara Hapuhinne nhấn mạnh khi đại dịch COVID-19 ở giai đoạn lây nhiễm đỉnh điểm, hoạt động cứu trợ cho trẻ em đã rất khó khăn. Đến nay, trong bối cảnh đất nước lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế, tình hình càng trở nên khó khăn. Theo thống kê của cơ quan chức năng, vào giữa năm 2021, có khoảng 127.000 trẻ suy dinh dưỡng trong tổng số 570.000 bé trai và bé gái dưới 5 tuổi tại Sri Lanka. 

Bộ trưởng Hapuhinne ước tính rằng con số này sẽ còn tăng gấp vài lần do tác động toàn diện của lạm phát cũng như tình trạng thiếu lương thực và các nhu yếu phẩm khác. Ngoài ra, số người nhận cứu trợ trực tiếp của nhà nước đã tăng gần gấp đôi trong năm qua với trên 90% dân số đang trông cậy vào nguồn hỗ trợ tài chính của chính phủ, trong đó có khoảng 1,6 triệu viên chức nhà nước.  

Lạm phát của Sri Lanka đã lên mức 60,8% trong tháng 7 này. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học tư nhân cho rằng con số thực tế còn cao hơn 100%, chỉ đứng sau Zimbabwe. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đã đưa ra lời kêu gọi tài trợ, trong đó nhấn mạnh trẻ em tại Sri Lanka đang chịu tác động lớn do cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay. 

Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), gần 5 triệu người - tương đương 22% dân số Sri Lanka - cần viện trợ lương thực. Trong báo cáo đánh giá mới nhất, WFP cho biết do giá thực phẩm tăng vọt, hơn 83% số hộ gia đình ở nước này phải bỏ bữa, cắt giảm khẩu phần ăn hoặc mua thực phẩm kém chất lượng hơn.

Minh Tâm  (TTXVN)
Liban kêu gọi thành lập thị trường chung Arab để đảm bảo an ninh lương thực
Liban kêu gọi thành lập thị trường chung Arab để đảm bảo an ninh lương thực

Tổng thống Liban Michel Aoun đã kêu gọi thành lập một thị trường chung Arab để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trong khu vực, giữa lúc thế giới đang phải đối mặt với vấn đề khủng hoảng lương thực do cuộc xung đột Ukraine-Nga gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN