Somalia đề nghị LHQ tạm hoãn việc rút lực lượng gìn giữ hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Somalia mới đây đã đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) tạm hoãn kế hoạch rút 3.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) trong 3 tháng nhằm tạo cơ hội cho lực lượng an ninh nước này có thời gian tập hợp lại sau khi một vụ tấn công của phiến quân buộc họ phải rút khỏi một số thị trấn mới giành lại được.

Chú thích ảnh
Lực lượng gìn giữ hòa bình tại Somalia. Ảnh (tư liệu): AFP

Trong lá thư đề ngày 19/9 gửi Hội đồng Bảo an LHQ, Cố vấn An ninh Quốc gia Somalia Hussein Sheikh Ali cho biết chiến dịch kéo dài một năm của Chính phủ nước này nhằm giải phóng các khu vực khỏi tay phiến quân al-Shabaab ở các khu vực miền Trung đất nước đã phải chịu “một số thất bại đáng kể” trong những tuần gần đây. Theo ông Ali, cuộc tấn công của al-Shabaab vào ngày 26/8 tại Cosweyn thuộc vùng Galgaduud đã khiến lực lượng Chính phủ phải rút khỏi một số thị trấn mới giành lại được. Chính phủ Somalia chưa công bố thương vong trong vụ tấn công, song một cựu quan chức dẫn lời các sĩ quan quân đội ở Cosweyn cho biết có thể có tới 130 binh sĩ đã thiệt mạng.

Ông Ali phân tích: “Diễn biến không lường trước được này đã khiến lực lượng quân sự của chúng tôi bị mỏng đi, làm lộ ra những điểm yếu ở tiền tuyến và cần phải tổ chức lại lực lượng toàn diện để đảm bảo chúng tôi duy trì động lực chống lại mối đe dọa từ al Shabaab”. Ông nhấn mạnh lực lượng của Somalia cần một thời gian nghỉ ngơi để hồi phục trước khi tiếp tục tiến quân.

Phái bộ Chuyển tiếp của Liên minh châu Phi ở Somalia (ATMIS), do Hội đồng Bảo an LHQ ủy quyền, đã kết thúc đợt đầu tiên rút 2.000 quân và dự kiến sẽ tiến hành đợt rút quân thứ 2 trước ngày 30/9, giảm quân số xuống còn 14.626 người.

Hồng Minh (TTXVN)
Khả năng EU tạm đình chỉ tài trợ cho các hoạt động của WFP tại Somalia
Khả năng EU tạm đình chỉ tài trợ cho các hoạt động của WFP tại Somalia

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 18/9 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đã tạm thời đình chỉ tài trợ cho các hoạt động của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ở Somalia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN