Đánh bom liều chết ở thủ đô Somalia khiến ít nhất 13 binh sĩ thiệt mạng

Ít nhất 13 binh sĩ thiệt mạng và 20 người bị thương khi một đối tượng thực hiện vụ đánh bom liều chết trong khuôn viên học viện quân sự Jale Siyaad ở thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 24/7. Nhóm Al-Shabaab đã thừa nhận là thủ phạm vụ tấn công này.

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị phá hủy sau vụ đánh bom xe ở thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 30/10/2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo một nguồn tin, những người này quê ở vùng Lower Shabelle và đã đến thủ đô để huấn luyện. Vụ đánh bom xảy ra khi các binh sĩ đang xếp hàng để điểm danh.    

Nhóm phiến quân Al-Shabaab tuyên bố vụ đánh bom cướp đi sinh mạng của 73 binh sĩ và làm bị thương 124 người. Nhóm này thường đưa ra số thương vong cao hơn so với thống kê chính thức.

Trong 15 năm qua, Al-Shabaab đã tiến hành các hoạt động chống chính phủ liên bang tại Somalia. Mặc dù lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) đã đánh bật Al-Shabaab khỏi các thị trấn và thành phố lớn của Somalia, song nhóm này vẫn kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn ở khu vực nông thôn và tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu an ninh và dân sự.

Những tuần gần đây, các tay súng Al-Shabaab tăng cường tấn công trong bối cảnh quân đội đang tạm dừng chiến dịch chống phiến quân để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Cuối tháng 5 vừa qua, nhóm phiến quân giết hại ít nhất 54 lính gìn giữ hòa bình Uganda tại một căn cứ phía Nam Mogadishu. Trong gần 2 tuần, lực lượng này đã bao vây Baidoa, một trong những thành phố lớn nhất của Somalia. Trong tháng 7 này, Al-Shabaab cũng tiến hành một loạt các cuộc đột kích ở Mogadishu.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Kenya hoãn mở cửa biên giới trở lại với Somalia
Kenya hoãn mở cửa biên giới trở lại với Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 5/7, Bộ trưởng Nội vụ Kenya Kithure Kindiki cho biết nước này sẽ hoãn việc mở cửa biên giới trở lại với Somalia, sau các vụ tấn công gần đây tại nước này do nhóm phiến quân Al-Shabaab thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN