Số trẻ em tự tử gia tăng kỷ lục tại Nhật Bản

Theo một báo cáo của Bộ Giáo dục được công bố hôm 14/10, các vụ tự tử ở học sinh Nhật Bản cao kỷ lục trong năm học vừa qua.

Chú thích ảnh
Một bé trai và bé gái đeo khẩu trang tại Công viên Thể thao Đô thị Aomi, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo kênh CNN, Nhật Bản đã ghi nhận 415 vụ tự tử ở học sinh từ 6 đến 18 tuổi trong năm học 2020, con số cao nhất kể từ khi thu thập hồ sơ vào năm 1974.

Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin có nhiều yếu tố đằng sau các vụ tự tử, bao gồm các vấn đề gia đình, kết quả học tập không tốt, mối quan hệ với những đứa trẻ khác và bệnh tật. Hơn một nửa số vụ tự tử được ghi nhận vào năm học trước đều không rõ lý do. Song NHK cho biết số học sinh tự tử năm nay cao hơn 31% so với năm học trước (317 học sinh tự tử).

Eguchi Arichika, người đứng đầu bộ phận phụ trách vấn đề trẻ em và học sinh của Bộ Giáo dục Nhật Bản, chia sẻ: “Tình trạng gia tăng các vụ tự tử này vô cùng đáng báo động”.

Bộ Giáo dục Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát hàng năm tại các trường học ở tất cả các cấp và tổng hợp dữ liệu về các vụ tự tử, bắt nạt và trốn học. Báo cáo hôm 14/10 cũng cho thấy trên 190.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở đã nghỉ học nhiều hơn 30 ngày vào năm học trước. Đây là mức cao kỷ lục và cao hơn năm trước khoảng 8%.

Bà Eguchi nói: “Kết quả cho thấy đại dịch đã gây ra những thay đổi trong môi trường học đường, gia đình và đã tác động đến hành vi của trẻ em. Tôi muốn thúc đẩy nỗ lực để giúp mọi người có thể dễ dàng chia sẻ các biện pháp nhằm giúp đỡ và đảm bảo rằng những đứa trẻ không thể đến trường vẫn có thể tiếp tục học tập”.

Không rõ có bao nhiêu đợt phong toả vì đại dịch COVID-19 đã góp phần vào việc gia tăng số học sinh nghỉ học. Các trường tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản đã phải đóng cửa từ tháng 3 đến cuối tháng 5/2020. Năm học ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Cuộc khảo sát cũng cho biết khoảng 30.000 học sinh đã không đến trường trên 30 ngày với lý do lo ngại nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hải Vân/Báo Tin tức
Ấn Độ: Sát hại vợ bằng rắn cực độc, người chồng 28 tuổi lĩnh hai án chung thân
Ấn Độ: Sát hại vợ bằng rắn cực độc, người chồng 28 tuổi lĩnh hai án chung thân

Một người đàn ông 28 tuổi đã bị kết án tù chung thân hai lần vì có hành vi sử dụng rắn hổ mang và rắn lục sát hại người vợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN