Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

Chú thích ảnh
Hiện trường một vụ tấn công tại làng Manzalaho, gần Beni, CHDC Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) thông báo thêm số vụ "vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em" ở quốc gia đang có xung đột này ước tính lên tới hơn 1.700 vụ trong nửa đầu năm 2023.

Cơ quan này cho rằng con số gia tăng là do "bạo lực, nạn di dời hàng loạt và sự gần gũi của các nhóm vũ trang với cộng đồng... dẫn đến các trường hợp giết người, gây thương tích và bắt cóc trẻ em ở mức đáng báo động".

Nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, con số thống kê nói trên sẽ vượt qua kỷ lục vào năm 2022.
 Số trẻ em được các nhóm vũ trang tuyển dụng và sử dụng ở CHDC Congo đã tăng 45% trong 6 tháng đầu năm lên khoảng 1.100 em, trong khi hơn 400 trẻ em bị giết trong cùng giai đoạn.

UNICEF cảnh báo nạn cưỡng hiếp và bạo lực tình dục đối với trẻ em cũng đang có "xu hướng đi lên".

Trong chuyến công tác kéo dài một tuần tới CHDC Congo, Giám đốc bảo vệ trẻ em của UNICEF, bà Sheema Sen Gupta cho biết: “Tôi đã gặp những đứa trẻ sống sót sau nỗi kinh hoàng bị các nhóm vũ trang tuyển dụng và sử dụng, cũng như những tổn thương không thể tả xiết của bạo lực tình dục – những hành vi tàn bạo mà không ai phải trải qua, chứ đừng nói đến trẻ em”.

Bà nói thêm: “Những câu chuyện đau lòng này nhấn mạnh sự cấp bách của chính phủ trong việc tăng cường nỗ lực bảo vệ dân thường – đặc biệt là những trẻ em trong nước, những người dễ bị tổn thương nhất”.

UNICEF cho biết họ chỉ nhận được 11% số tiền cần thiết cho hoạt động bảo vệ trẻ em như một phần trong lời kêu gọi khẩn cấp đối với miền Đông CHDC Congo.

Hồi đầu tháng 9, tổ chức này cảnh báo rằng trẻ em ở quốc gia châu Phi này đang phải đối mặt với bạo lực chưa từng thấy, đồng thời cho biết “có rất ít nơi tồi tệ hơn, nếu có, dành cho trẻ em”.

Nguyễn Tú (TTXVN)
Lở đất do mưa lớn ở CHDC Congo, ít nhất 17 người thiệt mạng 
Lở đất do mưa lớn ở CHDC Congo, ít nhất 17 người thiệt mạng 

Ngày 17/9, giới chức CHDC Congo cho biết mưa xối xả ở miền Tây Bắc nước này đã gây ra một vụ lở đất trong đêm khiến ít nhất 17 người thiệt mạng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN