Số người tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 tăng kỷ lục tại Mỹ 

Chính phủ Mỹ cho biết nhu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 của người dân nước này tăng kỷ lục khi lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện đã thúc đẩy hàng triệu người dân đi tiêm phòng.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo dữ liệu công bố ngày 7/12, trong tuần trước, mỗi ngày có gần 1 triệu người Mỹ tiêm mũi tăng cường bằng 1 trong 3 loại vaccine được cấp phép. Đây là con số theo ngày cao nhất kể từ khi các cơ quan quản lý nước này cấp phép tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành vào tháng 9.

Trong cuộc họp báo cùng ngày tại Nhà Trắng, Điều phối viên ứng phó với COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết trong tuần trước, Mỹ có gần 7 triệu người tiêm mũi tăng cường. Ông nói thêm khoảng 55% số người từ 65 tuổi trở lên đủ điều kiện đã được tiêm mũi tăng cường. Mỹ đã tiêm được tổng cộng 12,5 triệu mũi vaccine trong tuần trước, mức cao nhất theo tuần kể từ tháng 5.

Từ giữa tháng 11, các cơ quan quản lý của Mỹ đã mở rộng đối tượng đủ tiêu chuẩn tiêm mũi tăng cường - là tất cả người trưởng thành. Dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết khoảng 47 triệu người ở Mỹ hiện đã được tiêm mũi tăng cường, chiếm gần 25% tổng số người trưởng thành đã tiêm phòng đầy đủ ở nước này. Đáng chú ý, gần 10 triệu người trong số đó đã tiêm mũi tăng cường tính từ Lễ Tạ ơn khi Nam Phi thông báo phát hiện biến thể Omicron. Con số này tương đương với mức tăng 12,5% so với trước kỳ nghỉ lễ.

Tiến sĩ William Schaffner, người phụ trách y tế của Quỹ Các bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết tin tức về biến thể Omicron, mong muốn được đoàn tụ với gia đình trong kỳ nghỉ Đông và thông điệp về sức khỏe cộng đồng đã thúc đẩy nhu cầu tiêm vaccine tăng cường. Ông nhấn mạnh: "Trong một thời gian, số người tiêm mũi tăng cường rất ít. Nhưng dường như điều này thay đổi và các chương trình tiêm mũi này đã tăng tốc."

Tiêm mũi vaccine tăng cường là một phần quan trọng trong kế hoạch mà chính quyền của Tổng thống Joe Biden đưa ra để ứng phó với biến thể Omicron. Ông Zient cho biết Nhà Trắng đang làm việc với chính quyền các địa phương và các hãng dược phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Các chuỗi nhà thuốc như CVS Health Corp, Walgreens Boots Alliance Inc đều đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung và tuyển thêm nhân viên để đáp ứng đủ nhu cầu tiêm mũi tăng cường lên cao tại Mỹ.   

* Ngày 7/12, cơ quan y tế DGS của Bồ Đào Nha đã "bật đèn xanh" cho việc tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 5 -11 tuổi. Tổng cộng 637.907 trẻ em ở nước này đủ điều kiện tiêm vaccine và DGS cho biết sẽ ưu tiên những trẻ có bệnh lý nền. Đợt tiêm vaccine đầu tiên cho trẻ trong độ tuổi này sẽ được tổ chức vào ngày 13/12.

Bộ trưởng Y tế Bồ Đào Nha Antonio Sales khẳng định "vaccine an toàn và hiệu quả" và bày tỏ hy vọng các bậc phụ huynh ủng hộ chiến dịch tiêm chủng. 

Quyết định trên của DGS đáp ứng kỳ vọng của dư luận sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thực hiện bước đi tương tự vào ngày 25/11. EMA khuyến nghị vaccine nên được tiêm ở cánh tay với 2 liều 10 microgram, cách nhau 3 tuần.

Mặc dù Bồ Đào Nha có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 cao nhất thế giới, với 87% dân số đã tiêm đầy đủ, nhưng trước việc số các ca nhiễm mới vẫn tăng và biến thể Omicron xuất hiện, giới chức đã phải tái áp đặt một số biện pháp hạn chế. Nước này đã ghi nhận 37 ca nhiễm biến thể Omicron, song Viện Y tế công cộng quốc gia cho biết biến thể có thể đã lây lan trong cộng đồng nhưng chưa được phát hiện. 

Trong ngày 4/12, Bồ Đào Nha đã ghi nhận 5.649 ca nhiễm mới, mức tăng cao nhất theo ngày kể từ đầu làn sóng dịch hiện nay vào tháng 2. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong và nhập viện hiện nay thấp hơn nhiều so với mức được ghi nhận trong các làn sóng trước đó.

* Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 7/12, Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo López-Gatell thông báo nước này sẽ sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca trong chiến dịch tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19 đối với người trên 60 tuổi.

Bộ trưởng López-Gatell cho biết theo các nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mũi tăng cường có thể sử dụng các loại vaccine khác với vaccine hai mũi đầu.

Mexico đang đẩy nhanh tốc độ phủ vaccine trong dân số, đặc biệt khi quốc gia này đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Tỷ lệ ca nhiễm mới và tử vong do COVID-19 tại nước này đã giảm liên tiếp trong 4 tuần qua.

Hiện tại Mexico đã tiêm phòng cho trên 77,3 triệu người trong tổng số 126 triệu dân, trong đó hơn 65,1 triệu người đã hoàn thành tiêm chủng.

Phong Hà - Việt Hùng (TTXVN)
 COVID-19 tại ASEAN hết 3/12: Lào khuyến nghị tiêm mũi tăng cường; Malaysia hạn chế người nhập cảnh
COVID-19 tại ASEAN hết 3/12: Lào khuyến nghị tiêm mũi tăng cường; Malaysia hạn chế người nhập cảnh

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 3/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 25.578 ca mắc mới COVID-19 và 407 ca tử vong. Tổng số ca bệnh hiện đã trên 14.166.000 trường hợp và 293.177 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN