Mỹ tính tiêm mũi tăng cường cho toàn bộ người trưởng thành để ngừa biến thể Omicron

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 29/11 khuyến cáo người dân nước này từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi tăng cường, thay vì chỉ tập trung cho nhóm đối tượng trên 50 tuổi như trước đây.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng để chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ỏ Washington, D.C., ngày 29/11. Ảnh: Getty Imageson Monday

Theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, sự xuất hiện của siêu biến thể Omicron càng cho thấy tầm quan trọng của tiêm chủng, mũi tiêm tăng cường cũng như nỗ lực, biện pháp ngăn chặn nhằm bảo vệ con người trước COVID-19. Những người thuộc diện đủ điều kiện nhưng chưa tiêm chủng vì thế cần nhanh chóng tiêm vaccine.

Thông tin về Omicron khởi phát từ Nam Phi đã khiến giới chức Mỹ và toàn cầu lo ngại. Tổng thống Joe Biden cùng ngày cho biết chính quyền đang phối hợp với các công ty dược lớn gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson nhằm thảo luận kế hoạch về nghiên cứu, phát triển vaccine dạng mới cũng như yêu cầu cần tiêm mũi tăng cường để chống lại biến thể mới. Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa cần đến những giải pháp này, bởi Omicron gây lo ngại chứ chưa đến mức là nguồn cơn dẫn đến hoảng loạn - ông Biden nói.

Giới chức New York ngày 29/11 một lần nữa công bố hướng dẫn siết chặt qui định đeo khẩu trang, đặc biệt nhấn mạnh khuyến nghị biện pháp trùm mặt này khi hoạt động trong không gian kín bất kể là ngươi đã hoàn tất tiêm chủng vaccine hay chưa. Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang khi đi xe buýt, tàu điện ngầm.

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ chưa ghi nhận ca nhiễm Omicron nào. Cơ quan chức năng Mỹ cũng đẩy mạnh hoạt động giám sát gien thông qua giải trình gien từ các ca nhiễm mới. Nhưng số lượng giải trình gieng hiện không đồng đều giữa các bang và cộng đồng dân cư.

Tuấn Linh/Báo Tin tức (Theo WSJ)
G7 họp khẩn về biến thể Omicron
G7 họp khẩn về biến thể Omicron

Ngày 29/11, Bộ trưởng Y tế Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khẳng định biến thể Omicron phát hiện đầu tiên tại Nam Phi có khả năng lây nhiễm cao và đòi hỏi “hành động khẩn cấp".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN