Số ca mắc mới COVID-19 tại Nam Phi bắt đầu giảm dần

Chủ tịch Hiệp hội Y học Nam Phi Angelique Coetzee ngày 20/12 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tại nước này đã bắt đầu giảm dần.

Chú thích ảnh
Một kỹ thuật viên tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Nam Phi ở Durban. Ảnh: Bloomberg

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời bà Angelique Coetzee nhấn mạnh: “Hiện tại chúng tôi nhận thấy số ca mắc mới đang đi xuống, Nam Phi dường như đã ở phía bên kia của đường cong. Bạn biết đó, ở tỉnh Gauteng, nơi được coi là trung tâm dịch, số ca mắc mới đã giảm đi nhiều”.

Bà Coetzee cho biết COVID-19 vẫn lây lan ở nhiều khu vực khác của Nam Phi do các kỳ nghỉ lễ cuối năm nhưng “nhìn chung vào các con số, chúng đang đi xuống”.

Tuy nhiên, tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 vẫn khá cao vào khoảng 30%. Bà Coetzee lý giải: “Nguyên nhân là mọi người bắt đầu xét nghiệm. Có nhiều xét nghiệm được thực hiện. Điều vô tình là vào ngày 9/12, số người đi xét nghiệm COVID-19 còn nhiều hơn những trường hợp đi tiêm vaccine”.

Bà Angelique Coetzee bổ sung rằng Omicron không khiến tỷ lệ tử vong tăng lên và số trường hợp mắc biến thể này lại ít trầm trọng hơn những trường hợp mắc Delta.

Omicron là biến thể đáng quan ngại thứ năm của virus SARS-CoV-2 theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO đánh giá Omicron mang nhiều nguy cơ khiến người từng mắc COVID-19 tái nhiễm cao hơn so với các biến thể khác. Biến thể Omicron có 32 đột biến trên protein gai.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nam Phi: Vaccine giúp giảm nhẹ triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron
Nam Phi: Vaccine giúp giảm nhẹ triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó tại Nam Phi, và đây là kết quả của việc tiêm vaccine cũng như tỷ lệ nhiễm cao trước đó. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Y tế Nam Phi trong cuộc họp trực tuyến ngày 18/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN