Số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tăng gấp đôi tại Đông Nam Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết trong ngày 13/9 Trung Quốc đại lục ghi nhận 59 ca lây nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng, tăng hơn gấp đôi so với 22 ca ghi nhận ngày 12/9.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 12/9/2021. Ảnh: THX/ TTXVN

Tất cả các ca lây nhiễm nói trên đều ở tỉnh Phúc Kiến. NHC nêu rõ chỉ trong 4 ngày đã có tổng cộng 102 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng được ghi nhận ở Phúc Kiến - giáp tỉnh Chiết Giang ở phía Bắc và giáp tỉnh Quảng Đông ở phía Nam.

Ngoài số ca lây nhiễm cộng đồng nói trên, trong ngày 13/9 Trung Quốc đại lục ghi nhận 33 ca mắc mới nhập cảnh. Theo đó, tổng số ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Trung Quốc đại lục tính đến ngày 13/9 là 95.340 ca, trong đó 4.636 ca tử vong.

Đợt bùng phát dịch COVID-19 gần đây nhất tại Trung Quốc đại lục kéo dài một tháng và kết thúc khoảng 2 tuần trước đây, chủ yếu ảnh hưởng đến tỉnh Giang Tô. Giới chức y tế không ghi nhận thêm ca mắc mới nào ở tỉnh miền Đông này. Trong khi đó, đợt bùng phát dịch ở tỉnh Phúc Kiến xuất phát từ thành phố Phủ Điền (Putian), nơi có khoảng 3,2 triệu dân, với ca bệnh đầu tiên được xác định vào ngày 10/ 9. Các xét nghiệm sơ bộ một số mẫu bệnh phẩm ở thành phố này cho thấy các bệnh nhân đã nhiễm biến thể Delta có khả năng lây lan cao. Virus sau đó đã lây lan đến thành phố Hạ Môn (Xiamen) ven biển. Riêng thành phố này ghi nhận 32 ca mắc mới trong ngày 13/9, so với chỉ 1 ca ghi nhận trong ngày 12/9.

Tương tự thành phố Phủ Điền, chính quyền Hạ Môn đã triển khai biện pháp phong tỏa một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở mức cao, tạm thời ngừng hoạt động học tập trực tiếp tại trường ở tất cả các cấp học, đóng cửa các địa điểm công cộng như rạp chiếu phim, phòng tập thể thao, quán bar, đồng thời yêu cầu người dân không ra khỏi thành phố nếu không có việc thiết yếu.

Trong khi đó, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tính đến ngày 13/9 ghi nhận tổng cộng12.146 ca mắc COVID-19, trong đó có 213 ca tử vong, 11.850 bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện.

Minh Tâm (TTXVN)
Trung Quốc đại lục ghi nhận 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 24 giờ qua
Trung Quốc đại lục ghi nhận 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 24 giờ qua

Ngày 24/8, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 35 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 23/8, trong đó có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 34 ca nhập cảnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN