Snowden: Ứng viên Ngoại trưởng Mỹ lộ nhiều tin mật hơn tôi

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo Katie Couric của Global Anchor News, cựu nhân viên tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden đã “đâm sau lưng” cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Tướng David Petraeus.

Edward Snowden.

Ông David Petraeus hiện nằm trong danh sách ứng cử viên vị trí Ngoại trưởng trong chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Thảo luận về quyết định giao các tài liệu mật cho các nhà báo, “kẻ đốt đền” Snowden đã trích dẫn trường hợp của Petraeus, người chia sẻ các tài liệu mật với người viết tiểu sử cho ông, người cũng là nhân tình của ông.

“Có lẽ trường hợp nổi tiếng nhất trong lịch sử gần đây là Tướng Petraeus – người chia sẻ thông tin tuyệt mật hơn cả tôi với các nhà báo. Và ông ấy chia sẻ thông tin không phải với công chúng vì lợi ích của họ, mà là với người viết tiểu sử và người tình vì lợi ích cá nhân – những cuộc trò chuyện có thông tin, thông tin chi tiết, tiếp cận với tài liệu quân sự tuyệt mật, các cuộc nói chuyện với tổng thống…”, Snowden nói.

Edward Snowden nói thêm rằng khi bị phát hiện, chính phủ Mỹ đã buộc tội Tướng Petraeus tội nhẹ. Ông Petraeus đã không phải ngồi tù bất chấp việc tiết lộ tài liệu mật.

Snowden tiếp tục mô tả sự khác biệt giữa trường hợp của ông Petraeus và bản thân như là “hệ thống hai tầng của công lý ở Mỹ” nơi mà những người vừa có liên hệ với chính phủ và có quyền tiếp cận với số lượng nguồn thông tin không thể tin nổi, phải chịu những hình phạt nhẹ. Trong khi những người yếu thế hơn, sống trong những hoàn cảnh bấp bênh hơn, phải chịu sự trừng phạt nặng nề hơn.

Trần Minh (Theo Dailybeast)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản