Slovenia bắt buộc người nhiễm SARS-CoV-2 dùng ứng dụng truy vết tiếp xúc

Người dân Slovenia nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc đang bị cách ly sẽ bị bắt buộc sử dụng một ứng dụng điện thoại nhằm truy vết tiếp xúc. Đây là biện pháp được nghị viện nước này ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu tối 9/7.

Chú thích ảnh
Một nhà hàng mở cửa phục vụ khách tại Ljubljana, Slovenia. Ảnh: THX/TTXVN

Theo quy định mới, những người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hoặc đang được cách ly sẽ phải cài đặt ứng dụng này trên điện thoại của mình, nếu không sẽ bị phạt tới 600 euro (675 USD).

Chính phủ Slovenia cho biết ứng dụng nói trên sẽ được ra mắt trong vài tuần tới, và tương tự như ứng dụng mà các nước châu Âu khác đã dùng, trong đó có Đức. Thủ tướng Janez Jansa cho biết: "Trừ phi có vaccine phòng hoặc thuốc điều trị hữu hiệu, ứng dụng trên là cách gần như duy nhất để bảo vệ sức khỏe của mọi người".

Tuy nhiên, truyền thông Slovenia hoài nghi về biện pháp bắt buộc mới này. Một trong các công nghệ được sử dụng ở các nước khác là một ứng dụng do Apple và Google thiết kế, và các nhà chức trách đang thương lượng với hai công ty trên.

Tuy nhiên, các "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ này cho biết các chính phủ không thể bắt buộc người dân sử dụng công nghệ này. Hiện Chính phủ Slovenia chưa quyết định chọn công nghệ nào. Cao Ủy Thông tin Slovenia, phụ trách bảo vệ dữ liệu cá nhân, cũng cảnh báo rằng chỉ nên "khuyến cáo cài đặt tự nguyện ứng dụng trên". Bất chấp sự tranh cãi này, đạo luật trên đã nhận được 50 phiếu ủng hộ trong nghị viện gồm 90 ghế. 23 phiếu chống.

Dù ban đầu thành công trong việc kiềm chế dịch, trong những tuần qua, Slovenia vẫn đang áp đặt một số hạn chế nhằm ứng phó với sự bùng phát số ca nhiễm mới, hầu hết trong giới trẻ. Đến nay, nước này ghi nhận gần 1.800 ca nhiễm và 111 ca tử vong.

Bích Liên (TTXVN)
Amazon ứng dụng công nghệ AI nhằm duy trì giãn cách xã hội
Amazon ứng dụng công nghệ AI nhằm duy trì giãn cách xã hội

Trong nỗ lực mới nhất nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong đội ngũ nhân viên, ngày 16/6, tập đoàn bán lẻ Amazon thông báo triển khai hệ thống mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội tại các văn phòng và nhà kho của công ty.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN