Slovakia nối lại hợp tác văn hóa với Nga, Belarus

Slovakia ủng hộ việc đối thoại với Nga và đang từng bước khôi phục quan hệ với Moskva trên một số lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Slovakia Robert Fico phản đối lệnh trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng hạt nhân Nga. Ảnh: Bloomberg

Theo Đài phát thanh Quốc tế Đức Deutsche Welle ngày 21/1, Bộ trưởng Văn hóa mới được bổ nhiệm của Slovakia, Martina Šimkovičová, mới đây đã ra lệnh dỡ bỏ lệnh cấm hợp tác văn hóa với Nga và Belarus.

Bộ trưởng Šimkovičová phát biểu khi bình luận về việc dỡ bỏ lệnh cấm: “Có hàng chục cuộc xung đột quân sự đang diễn ra trên thế giới và theo quan điểm của chúng tôi, các nghệ sĩ và nhà văn hóa không nên phải trả giá vì những vấn đề này”.

Lệnh cấm hợp tác văn hóa với Nga và Belarus đã có hiệu lực ở Slovakia kể từ tháng 3/2022 liên quan đến việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Lệnh cấm được đưa ra bởi cựu Bộ trưởng Natalia Milanova. 

Slovakia sau đó cấm mọi liên hệ với các tổ chức văn hóa và nghệ thuật giữa hai nước, các tổ chức có trụ sở trên lãnh thổ của họ hay những tổ chức có quan hệ tài chính với các lĩnh vực công hoặc tư từ Nga và Belarus. Ngoài ra, các phương tiện truyền thông cũng bị cấm đề cập đến các hãng thông tin của Nga như Sputnik và Russia Today.

Trong khi đó, Đài Sputnik (Nga) ngày 20/1 dẫn lời Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết nước này sẽ không noi gương các quốc gia đã quyết định đóng băng thị trường bất động sản của Nga. “Có những quốc gia, chẳng hạn như CH Séc, đã đóng băng bất động sản trên lãnh thổ của mình thuộc về Nga hoặc đại diện của Nga, hoặc của các doanh nhân Nga. Tất nhiên, chúng tôi sẽ không đi theo con đường này”, ông Fico nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình InfoVojna.

Đầu tháng 12 vừa qua, Thủ tướng Fico nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đối thoại giữa Slovakia và Nga. "Nga từng là đối tác quan trọng của Slovakia, nhưng hiện tại tôi phải thừa nhận rằng mối quan hệ này thực tế đã bị đóng băng. Hiện nay, đại sứ quán của chúng tôi ở Moskva cũng như đại sứ quán Nga ở Bratislava hoàn toàn bị cô lập và không có cuộc gặp gỡ nào. Nhưng tôi không nghĩ điều đó là đúng. Chúng ta phải trao đổi, vì nếu không nói chuyện, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được tiến triển gì”, ông Fico nhấn mạnh.

Thủ tướng Slovakia cũng tái khẳng định tuyên bố của ông đưa ra vào tháng 10 năm ngoái rằng nước này sẽ không ủng hộ các lệnh trừng phạt đối với ngành năng lượng hạt nhân dân sự của Nga, vì chúng có thể gây tổn hại đáng kể đến hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân Slovakia và nguồn cung cấp nhiên liệu hạt nhân.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo DW/Sputnik)
Slovakia ủng hộ Hungary chặn viện trợ của EU dành cho Ukraine
Slovakia ủng hộ Hungary chặn viện trợ của EU dành cho Ukraine

Slovakia ủng hộ lập trường của Hungary chặn viện trợ tài chính của EU cho Ukraine. Hai nước cũng tuyên bố sẽ hợp tác với nhau để phản đối một số quyết định của Brussels.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN