Slovakia ấn định ngày bầu cử Tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 8/1, Chủ tịch Hội đồng quốc gia (Quốc hội) Slovakia, ông Peter Pellegrini thông báo vòng đầu tiên bầu cử Tổng thống của quốc gia này sẽ được tổ chức vào ngày 23/3/2024.

Trong trường hợp không có ứng viên nào giành được đủ số phiếu cần thiết để trở thành tổng thống ngay tại vòng một, vòng bầu cử thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 6/4.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội của Slovakia ở thủ đô Bratislava. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hiến pháp Slovakia, vị trí Tổng thống được công dân Slovakia bầu trực tiếp theo nhiệm kỳ 5 năm. Ứng viên tranh cử Tổng thống phải được ít nhất 15 nghị sĩ Quốc hội giới thiệu hoặc dựa trên đơn kiến nghị có chữ ký của ít nhất 15.000 công dân. Đề xuất bầu cử được trình lên Chủ tịch Quốc hội chậm nhất là 21 ngày sau khi công bố bầu cử. Vòng bỏ phiếu thứ hai được tổ chức trong vòng 14 ngày kể từ vòng đầu tiên nếu không có ứng viên nào nhận được đa số cần thiết để trở thành Tổng thống. Hai ứng viên nhận được số phiếu hợp lệ cao nhất tại vòng một sẽ tranh cử ở vòng hai.

Nhiệm kỳ hiện nay của đương kim Tổng thống Zuzana Caputova sẽ kết thúc vào ngày 15/6 và bà Caputova đã quyết định không tái tranh cử.

Ngọc Long (TTXVN)
Slovakia muốn tiếp tục bán vũ khí cho Ukraine
Slovakia muốn tiếp tục bán vũ khí cho Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, cam kết của Chính phủ Slovakia về việc ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ chỉ ảnh hưởng đến nguồn cung từ quân đội Slovakia mà không ảnh hưởng đến doanh số bán vũ khí của các công ty nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN