Slovakia ủng hộ Hungary chặn viện trợ của EU dành cho Ukraine

Slovakia ủng hộ lập trường của Hungary chặn viện trợ tài chính của EU cho Ukraine. Hai nước cũng tuyên bố sẽ hợp tác với nhau để phản đối một số quyết định của Brussels.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Slovakia Robert Fico (trái) được ông Orbán chào đón trước Tòa nhà Quốc hội. Ảnh: MTI

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Hungary Viktor Orban ngày 16/1, Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã tuyên bố ủng hộ quan điểm của Budapest là phản đối sửa đổi ngân sách EU nhằm phân bổ 50 tỷ euro viện trợ cho Ukraine.

Thủ tướng Slovakia cũng lặp lại rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine không thể giải quyết bằng việc tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev. Ông Fico nói: “Hãy tìm một số phương pháp khác để giải quyết vấn đề này. Nếu tiếp tục viện trợ 50 tỷ euro và gửi hàng trăm loại vũ khí mới, thì chúng ta sẽ không giải quyết được điều gì”.

Trước đó, Thủ tướng Orban đã tuyên bố rằng Hungary phản đối việc cấp cho Ukraine khoản viện trợ 50 tỷ euro trong 4 năm, cho rằng đây là vi phạm chủ quyền và lợi ích quốc gia của các thành viên EU. EU dự kiến ​​sẽ xem xét gói viện trợ trên tại hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu vào ngày 1/2 tới.

Thủ tướng Slovakia ngày 16/1 đã có chuyến thăm Hungary và gặp người đồng cấp nước chủ nhà Viktor Orbán. Ông Robert Fico được coi là đồng minh chủ chốt của Chính phủ Hungary ở khu vực Trung Âu. Sau chuyến thăm CH Séc vào tháng 11 năm ngoái, đây mới chỉ là chuyến công du nước ngoài thứ hai của Thủ tướng Slovakia.

Sau cuộc hội đàm song phương, Thủ tướng Orbán cho rằng quan hệ giữa Hungary và Slovakia chưa bao giờ tốt như hiện tại, bởi vì hai nước liên kết trong EU theo cách tăng cường sức mạnh cho nhau về thể chế, kinh tế, năng lượng và an ninh.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Slovakia, ông Orbán nhấn mạnh rằng lợi ích của Hungary và Slovakia “ít nhất 99% cùng hướng” và chủ quyền là quan trọng đối với cả hai nước.

“Chúng tôi không hài lòng với các sáng kiến ​​siêu nhà nước của Brussels, chúng tôi cũng không hài lòng với những nỗ lực hợp pháp hóa việc di cư bất hợp pháp, chúng tôi muốn bảo vệ biên giới của mình và chúng tôi muốn quyết định sẽ cho phép ai vào đất nước của chúng tôi”, ông Orbán nêu rõ.

Về phần mình, ông Fico nhấn mạnh rằng Slovakia và Hungary có chung quan điểm về tương lai của EU liên quan đến quyền phủ quyết. Ông nói: “Nếu các quốc gia thành viên EU bị tước bỏ quyền phủ quyết và các vấn đề cơ bản như an ninh, chính trị được quyết định bởi đa số, thì đó là khởi đầu cho sự kết thúc của EU”. 

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo của Hungary và Slovakia cũng thảo luận về sự cần thiết của năng lượng hạt nhân để đạt được mục tiêu tự cung cấp năng lượng. Theo quan điểm của Thủ tướng Fico, nếu không có nhà máy điện hạt nhân, họ sẽ khó có thể đảm bảo cho người dân của một trong hai quốc gia có đủ điện và giá cả phải chăng.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Pravda/HungaryToday)
Slovakia ấn định ngày bầu cử Tổng thống
Slovakia ấn định ngày bầu cử Tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 8/1, Chủ tịch Hội đồng quốc gia (Quốc hội) Slovakia, ông Peter Pellegrini thông báo vòng đầu tiên bầu cử Tổng thống của quốc gia này sẽ được tổ chức vào ngày 23/3/2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN