Slovakia nêu lý do không duyệt hơn 40 triệu euro viện trợ quân sự cho Ukraine

Thủ tướng mới của Slovakia khẳng định sẽ không ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine, bởi “thà đàm phán hòa bình 10 năm còn hơn giao chiến với nhau 10 năm mà không có kết quả”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Slovakia Robert Fico tham dự lễ nhậm chức nội các mới, tại Phủ Tổng thống ở Bratislava, ngày 25/10/2023. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn TASR (Slovakia), Chính phủ Slovakia mới đây đã không phê duyệt gói hỗ trợ quân sự thứ 14 cho Ukraine trị giá 40,3 triệu euro.

Đề xuất hỗ trợ trên cho Ukraine được đưa bởi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia. Khoản viện trợ quân sự này bao gồm 4 triệu viên đạn 7,62 mm, hơn 5.100 viên đạn cỡ lớn cho pháo 125 mm, 140 tên lửa cho hệ thống phòng không Kub, 8 súng cối và 1.200 súng cối.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga - Ukraine, Slovakia đã cung cấp cho Ukraine 13 gói viện trợ quân sự với tổng trị giá 671 triệu euro.

Cần lưu ý rằng đây có lẽ là gói viện trợ mà Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová cũng phản đối, vì đề xuất này được đưa ra sau cuộc bầu cử quốc hội ở Slovakia.

Người phát ngôn của Tổng thống Slovakia, Martin Strižinec giải thích rằng việc phản đối là do bà Čaputová "tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử dân chủ", với đảng chiến thắng trong cuộc bầu cử đó, Smer-SD, đã cam kết với cử tri "không cung cấp bất kỳ loại đạn dược nào cho Ukraine".

Sau khi được bổ nhiệm, Thủ tướng Slovakia Robert Fico khẳng định sẽ không ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine, bởi “thà đàm phán hòa bình 10 năm còn hơn giao chiến với nhau 10 năm mà không có kết quả”.

Tuy nhiên, ông Fico cho biết sẽ không ngăn cản các công ty Slovakia sản xuất và cung cấp vũ khí cho khách hàng của họ, trong đó có Ukraine.

Thủ tướng Fico đã vận động mạnh mẽ trong cuộc bầu cử vào tháng 9 với cam kết ngừng viện trợ quân sự của Slovakia cho Ukraine, thực hiện chính sách đối ngoại độc lập và bảo vệ biên giới khỏi những người di cư bất hợp pháp.

Về các biện pháp trừng phạt chống Nga, Thủ tướng Fico nêu rõ ông sẽ không bỏ phiếu cho bất kỳ biện pháp mới nào cho đến khi đánh giá được tác động của chúng đối với Slovakia.

Ông Fico đã nhiều lần cam kết ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine, sau khi các chính phủ trước đây của Slovakia đồng ý chuyển giao vũ khí hạng nặng bao gồm máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không S-300 cũng như các phương tiện chiến đấu và rà phá bom mìn tới Ukraine.

Thủ tướng Fico nhấn mạnh ông ủng hộ các nỗ lực nhân đạo và tái thiết, đồng thời ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình cho Ukraine. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Tổng thống Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với ông Trump
Tổng thống Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với ông Trump

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rất mong muốn đàm phán trực tiếp với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, phòng trường hợp ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa quay lại Nhà Trắng vào năm 2024, một nguồn tin nội bộ ở Kiev tiết lộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN