Slovakia có thể ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo tờ Dennik N (Slovakia) ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Slovakia đang xem xét khả năng cung cấp cho Ukraine một gói hỗ trợ quân sự mới, nhưng Tổng thống Zuzana Čaputová phản đối kế hoạch này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine. Ảnh: president.gov.ua

Trong một bình luận với Dennik N, người phát ngôn của Tổng thống Slovakia, bà Martin Strižinec giải thích rằng bằng cách này, Tổng thống tôn trọng kết quả các cuộc bầu cử dân chủ mà đảng chiến thắng trong cuộc bầu cử đó là Smer-SD đã cam kết với cử tri rằng "không đưa một viên đạn nào" cho Ukraine.

Tổng thống Slovakia tin rằng việc bỏ qua quan điểm này của Smer-SD và một số đảng khác sẽ tạo tiền lệ đáng tiếc cho tương lai.

Về phần mình, ông Robert Fico, lãnh đạo đảng Smer-SD, cho biết sẽ không thay đổi quan điểm của mình về Ukraine và thà trả giá khi bị loại khỏi nhóm đảng EU mà Smer-SD có liên kết. Trước đó, Stefan Löfven, lãnh đạo đảng Xã hội châu Âu trong nghị viện EU đe dọa "trục xuất" Smer-SD.

Mạng tin Euractiv.sk dẫn lời ông Fico nói: “Nếu việc chúng tôi bị loại khỏi nhóm đảng quốc tế là một cái giá phải trả cho việc theo đuổi chương trình nghị sự cánh tả thực sự ở Slovakia và bày tỏ quan điểm về chủ quyền, thì chúng tôi sẵn sàng trả một cái giá như vậy”.

Smer-SD gần đây cũng nhắc lại lập trường của mình về Ukraine, cho rằng EU nên tìm kiếm giải pháp ngoại giao và đàm phán một thỏa thuận hòa bình thay vì gửi vũ khí cho Ukraine.

Ông Fico cho biết chính phủ mới ở Slovakia sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo và đáp ứng các nghĩa vụ tài chính cho Ukraine nhưng sẽ không gửi “thêm bất kỳ viên đạn nào khác”.

Đảng Smer-SD do ông Robert Fico lãnh đạo đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Slovakia diễn ra vào ngày 1/10 vừa qua và sẽ có hai tuần để thành lập chính phủ. Ông Fico trước đây đã tuyên bố ý định ngừng viện trợ quân sự và chính trị cho Ukraine, nói thêm rằng rằng việc đề cập đến vấn đề Ukraine gia nhập EU vào thời điểm đó là "ảo tưởng".

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo dennikn.sk/Euractiv.sk)
Slovakia: Ông Robert Fico được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới 
Slovakia: Ông Robert Fico được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới 

Ngày 2/10, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã giao cho ông Robert Fico, lãnh đạo đảng của đảng Dân chủ xã hội Smer (Smer-SD), thành lập chính phủ mới ở quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) này. Thời hạn cho ông Fico thực hiện nhiệm vụ này là 2 tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN