Sinh vật cổ đại 328 triệu năm tuổi được đặt tên theo tổng thống Mỹ

Một sinh vật cổ đại từng sống trong đại dương cách đây 328 triệu năm đã được các nhà khoa học đặt tên theo Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa về loài Syllipsimopodi bideni. Ảnh: nhm.ac.uk

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 8/3 cho biết các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ đã đặt tên cho sinh vật cố đại có 10 xúc tu, tổ tiên của loài động vật chân đầu, này là Syllipsimopodi bideni.

Các nhà khoa học đã khai quật được hóa thạch của Syllipsimopodi bideni tại Montana (Mỹ) năm 1988 và trao tặng cho bảo tàng Hoàng gia Ontario tại Canada. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phân tích hóa thạch của sinh vật này và nhận thấy nó có 10 xúc tu, từng sống cách đây 328 triệu năm. Phát hiện này giúp mở ra thêm nhiều thông tin về tiến hóa của loài mực ngày nay.

Tiến sĩ Christopher Whalen, người dẫn đầu nghiên cứu về sinh vật cổ đại này cho biết: “Đây là lần đầu tiên phát hiện loài vampyropod sở hữu tới 10 phần phụ chức năng”.

Vampyropod là tổ tiên của loài mực ma cà rồng và bạch tuộc ngày nay, vốn có 8 xúc tu và 2 mắt lớn tạo điều kiện để chúng sinh sống trong vùng nước gần đáy biển. Bạch tuộc và mực có thể đạt chiều dài 13-18m và nặng nửa tấn. Tuy nhiên, Syllipsimopodi bideni dài gần 12,7 cm, cho thấy chúng có kích thước khá nhỏ.

Chú thích ảnh
Hóa thạch của loài loài Syllipsimopodi bideni. Ảnh: nhm.ac.uk

Kết quả nghiên cứu đã được đệ trình để đăng tải trên tạp chí Nature Communications trong khoảng thời gian ông Biden tuyên thệ nhậm chức.

Tiến sĩ Christopher Whalen lý giải về việc lựa chọn tên Syllipsimopodi bideni: “Tôi được khích lệ bởi các kế hoạch mà Tổng thống Biden đưa ra để chống lại biến đổi khí hậu và tâm lý chung của ông rằng các chính khách nên lắng nghe nhà khoa học”.

Từng có nhiều loài động vật được đặt tên theo các Tổng thống Mỹ. Một ví dụ là loài bướm đêm nhỏ Neopalpa donaldtrumpi đặt tên theo cựu Tổng thống Donald Trump. Bên cạnh đó còn có loài giun dẹp Baracktrema obamai được dựa trên tên của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ong bắp cày ký sinh Heterospilus washtoni được đặt theo tên của cựu Tổng thống George Washington hay loài chuột chù nhỏ Crocidura roosevelti dựa theo tên cựu Tổng thống Theodore Roosevelt.

Ngoài ra còn có loài cá Etheostoma Clinton đặt theo tên cựu Tổng thống Bill Clinton cùng loài ong bắp cày Heterospilus reagani đặt theo tên của cựu Tổng thống Ronald Reagan.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Hội chứng di truyền hiếm gặp khiến cậu bé 10 tuổi luôn cảm thấy đói
Hội chứng di truyền hiếm gặp khiến cậu bé 10 tuổi luôn cảm thấy đói

David Soo - 10 tuổi, sống tại Singapore - đã được chẩn đoán mắc hội chứng hiếm gặp khiến cậu bé luôn cảm thấy đói dù ăn bao nhiêu đi chăng nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN