Singapore ủng hộ dự thảo COC về Biển Đông

Tại cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa ở thành phố Yogyakarta ngày 24/10, Ngoại trưởng Singapore Kasiviswanathan Shanmugam đã tuyên bố Singapore ủng hộ dự thảo Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC) do Indonesia đề xuất.

Ngoại trưởng Shanmugam nêu rõ bản dự thảo Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC) do Indonesia đề xuất và chuyển cho các ngoại trưởng ASEAN bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa qua là một bước khởi đầu tốt đẹp, một khuôn khổ rất hữu ích, thể hiện nhiều nỗ lực của cá nhân ông Natalegawa và Indonesia nói chung đối với việc giải quyết hoà bình các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.


Ngoại trưởng Singpore Kasiviswanathan Shanmugam. Ảnh: Internet.Ngoại trưởng Marty khẳng định “Indonesia muốn tạo động lực, nhưng không thể áp đặt ý kiến lên các nước khác”. Dự thảo COC cần tiếp tục được thảo luận và hoàn thiện. Các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc họp dự kiến vào ngày 29/10 tới tại Thái Lan để nếu ý kiến về dự thảo của Indonesia.

Hai Ngoại trưởng Singapore và Indonesia cũng thảo luận về thực trạng và định hướng tăng cường quan hệ giữa hai nước thời gian tới, nhất là về đầu tư, thương mại và du lịch. Theo ông Marty, Singapore là nước có tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Indonesia, xếp trên cả Trung Quốc và Nhật Bản. Năm 2011, FDI từ “Quốc đảo sư tử” đổ vào Indonesia đạt 5,1 tỷ USD, và trong 9 tháng đầu năm nay đạt 3,6 tỷ USD. Dự kiến trong cả năm 2012 con số này sẽ vượt hoặc tương đương năm 2011.

Ngoại trưởng Indonesia đánh giá trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, con số 3,6 tỷ USD như vậy là rất lớn. Hai Ngoại trưởng cũng nhất trí phát huy tối đa tiềm năng trao đổi thương mại ba bên Indonesia – Singapore – Malaysia.

Hai bên cũng nhất trí tạo điều kiện cho hoạt động xúc tiến du lịch nhằm phát huy nguồn lợi đáng kể từ hàng triệu lượt khách quốc tế đến thăm Indonesia và Singapore mỗi năm. Theo đó, các tàu du lịch biển thăm Singapore cũng sẽ tới các điểm đến ở miền Tây Indonesia, như tuyến Batam – Bintan - Karimuan.

Ngoại trưởng Marty cho biết Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam sẽ thăm Indonesia trong tháng 11 tới.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản