Singapore mạnh tay chặn video phân biệt chủng tộc trên các mạng xã hội 

Ngày 2/8, Facebook và các mạng xã hội đã chặn truy cập vào một video hát rap với lời lẽ khiếm nhã về chủng tộc tại Singapore, sau khi nhà chức trách nước này tiến hành điều tra và yêu cầu gỡ video khỏi các trang mạng.

Chú thích ảnh
Một video rap châm biếm đã bị xóa . Ảnh: REUTERS 

Trong đoạn video, một nghệ sĩ hài gốc Ấn, đồng thời là một ngôi sao Youtube, Preeti Nair và anh trai Subhas đã có những lời lẽ chỉ trích nhằm vào đoạn quảng cáo về thanh toán điện tử của công ty truyền thông nhà nước Mediacorp. Trong đoạn quảng cáo này, diễn viên Dennis Chew đã đóng vai 4 nhân vật gồm một người Ấn Độ, một phụ nữ Hồi giáo, một nam giới và một phụ nữ Trung Quốc. Trước đó, chính đoạn quảng cáo đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ tại Singapore, nơi sắc tộc luôn là vấn đề rất nhạy cảm. Singapore có đa số dân là người gốc Hoa, và cũng là nơi sinh sống của nhiều tín đồ Hồi giáo, cộng đồng người Ấn và nhiều người nước ngoài khác.

Sau khi nhận được yêu cầu của giới chức Singapore, một số bài đăng về đoạn video hát rap đã bị chặn truy cập trên Facebook tại Singapore, kèm theo thông điệp rằng luật sở tại cấm trang mạng đăng tải video trên. Trên Youtube, đoạn video đã bị chặn với lý do bị chính phủ khiếu nại. Trang Twitter cũng đã cấm các bài đăng liên quan đến đoạn video.

Nghệ sĩ Nair và anh trai sau đó đã đưa lời xin lỗi về "những tổn thương mà đoạn video vô tình gây ra". Trang Twitter và Youtube đều không có bình luận gì về sự việc, trong khi Facebook cho biết trong một số trường hợp, mạng xã hội này phải hạn chế truy cập những nội dung vi phạm luật nước sở tại, dù nó không đi ngược lại với những tiêu chuẩn của Facebook.

Singapore có luật rất nghiêm khắc đối với hành vi gây chia rẽ sắc tộc. Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra đối với đoạn video trên. Cơ quan giám sát truyền thông của Singapore IMDA cũng xác nhận đã thông báo đến các cá nhân và những mạng xã hội liên quan để họ hợp tác gỡ bỏ nội dung.

Đặng Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản