Cảnh sát Israel bắn chết 1 thanh niên: Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc

Các cuộc biểu tình tại Israel đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp sau khi một sỹ quan cảnh sát bắn chết một thanh niên người Ethiopia gốc Do Thái. Vụ việc đã thổi bùng những cáo buộc về việc phân biệt chủng tộc tại Israel.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tính chất bạo lực trong các cuộc biểu tình đã giảm so với hai ngày trước đó. Hàng chục cảnh sát được triển khai tại thị trấn Kiryat Ata gần nơi xảy ra vụ việc hôm 30/6.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Israel ngăn chặn người biểu tình. Ảnh: reuters.com

Trước đó, trong các ngày 1-2/7, các cuộc biểu tình đã diễn ở ra nhiều thành phố, người biểu tình đã đốt lốp xe và chặn một số tuyến đường. Đến tối ngày 3/7, các nhóm thanh niên vẫn tụ tập biểu tình một cách ôn hòa. Cảnh sát sau đó đã giải tán một số người cố gắng chặn các ngả đường. Tại thành phố Tel Aviv, các vụ xô xát đã xảy ra giữa cảnh sát và khoảng 100 người biểu tình khi họ đang cố gắng chặn các ngả đường. 

Solomon Teka, 19 tuổi, bị một sĩ quan cảnh sát bắn chết hôm 30/6 tại Kiryat Haim, một thị trấn gần thành phố cảng Haifa, phía Bắc Israel, sau khi viên cảnh sát này cố gắng can thiệp vào một vụ ẩu đả trên phố. Cảnh sát này sau đó đã bị quản thúc tại gia và chờ Bộ Tư pháp tiến hành điều tra vụ việc. 

Trong ba ngày qua, các đoạn phim những người biểu tình đốt lốp xe gây ùn tắc giao thông trên nhiều tuyến đường đã liên tục được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Israel. Ban đầu, cảnh sát cho phép những người biểu tình tập trung chặn một số tuyến đường để giảm thiểu các cuộc đối đầu trực tiếp và tránh gây căng thẳng. Tuy nhiên, đến ngày thứ 3, cảnh sát cho biết họ sẽ không cho phép người biểu tình chặn đường nữa. Lực lượng an ninh đã bắt giữ hơn 140 người và 111 sĩ quan cảnh sát bị thương do người biểu tình ném đá, chai và bom xăng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Reuven Rivlin đã lên tiếng kêu gọi người dân kiềm chế, đồng thời cam kết giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến cộng đồng người Ethiopia gốc Do Thái. 

Cộng đồng người Ethiopia gốc Do Thái tại Israel hiện có khoảng 140.000 người,  bao gồm 50.000 người sinh ra tại Israel. Hầu hết họ là hậu duệ của người Do Thái nhiều thế kỷ trước đây đã phải lưu lạc tại Ethiopia, sau này được chính quyền Israel công nhận là người Do Thái. Vào những năm 1980-1990, Israel đã đưa hàng chục nghìn người từ Ethiopia trở về. Tuy nhiên, cộng đồng Ethiopia liên tục phàn nàn về vấn đề phân biệt chủng tộc.

Việt Thắng (TTXVN)
YouTube cấm video có nội dung thù hằn và phân biệt chủng tộc
YouTube cấm video có nội dung thù hằn và phân biệt chủng tộc

Ngày 5/6, YouTube thông báo sẽ cấm các video tuyên truyền hoặc cổ xúy nạn phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử, cũng như các sự kiện bạo lực như tàn sát người Do Thái hoặc vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook ở thành phố Newton, thuộc bang Connecticut, Mỹ hồi năm 2012 khiến 26 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN