Singapore bắt giữ 4 người định tham gia nhóm vũ trang ở Trung Đông

Bộ Nội vụ Singapore ngày 16/3 cho biết 4 người Singapore đã bị bắt giữ theo Luật An ninh nội địa (ISA) vì tham gia hoặc có ý định gia nhập các nhóm vũ trang ở Trung Đông.

Ảnh minh họa.

Hai trong số các đối tượng trên, Mohammad Razif Yahya 27 tuổi và Amiruddin Sawir 53 tuổi đã từng bị bắt hồi tháng 8/2015 cũng theo luật ISA. Văn bản luật này cho phép bắt giữ các nghi can không cần qua xét xử.

Bộ Nội vụ cho biết hai đối tượng trên đã sang Yemen nhiều lần với lý do nghiên cứu tôn giáo nhưng cũng tham gia cuộc xung đột phe phái tại đây. Họ đã tình nguyện canh gác có vũ trang tại viện tôn giáo mà họ nghiên cứu và đã tham gia các cuộc đọ súng với phiến quân Houthi. Tuyên bố của Bộ trên nhấn mạnh hai đối tượng này sẵn sàng sát hại mọi người và liều chết như "những kẻ tử vì đạo" trong cuộc xung đột tại Yemen. Tuyên bố khẳng định: "Bằng việc cầm vũ khí tại Yemen, các đối tượng này đã chứng tỏ họ sẵn sàng sử dụng bạo lực để theo đuổi các mục đích tôn giáo. Như vậy, họ đặt ra một mối lo ngại an ninh đối với Singapore".

Đối tượng thứ ba là Mohamed Mohideen Mohamed Jais, đã ở Yemen trong thời gian từ năm 2009-2011 cũng để nghiên cứu tôn giáo. Trong thời gian này, Mohideen đã thực hiện nhiệm vụ canh gác có vũ trang nhưng được cho là không tham gia các cuộc giao tranh. Chính quyền Singapore áp dụng lệnh hạn chế đi lại với đối tượng này và yêu cầu Mohideen tham gia các khóa tư vấn tôn giáo.

Đối tượng thứ tư là Wang Yuandongyi, 23 tuổi, cũng bị hạn chế đi lại vì có ý định tham gia lực lượng dân quân người Kurd chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Tháng 1 vừa qua, Yuandongyi đã sang một nước khác chưa rõ tên với ý định đến Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó vào Syria. Nhưng đối tượng này đã bị bắt và trục xuất về Singapore. Bộ trên cho biết dù Yuandongyi có ý định chống IS, nhưng đối tượng này muốn tham gia một cuộc xung đột vũ trang ở nước ngoài.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản