Tài liệu tiết lộ danh tính 22.000 phần tử IS có khả năng chính xác

Các tài liệu chứa tên, địa chỉ, điện thoại của khoảng 22.000 phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, bị rò rỉ trước đó một ngày, nhiều khả năng là chính xác.

Số tài liệu vừa được công bố sẽ là một "mỏ vàng" đối với cơ quan chống khủng bố.

Cảnh sát liên bang Đức ngày 10/3 đánh giá các tài liệu chứa tên, địa chỉ, điện thoại của khoảng 22.000 phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, bị rò rỉ trước đó một ngày, nhiều khả năng là chính xác.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Văn phòng Tội phạm liên bang Đức Markus Koths cho biết họ đã được thông báo về các tài liệu liên quan tới các phần tử gia nhập IS, trong đó có cả công dân Đức, và đang tiến hành xem xét các tài liệu như một phần của biện pháp an ninh và thực thi pháp luật.

Trước đó, hãng tin Sky News của Anh cho biết đã nhận được các tài liệu từ một người tự xưng là Abu Hamed, cựu thành viên Lực lượng Quân đội Giải phóng Syria từng gia nhập IS. Người này lấy cắp thẻ nhớ từ người phụ trách an ninh nội bộ của IS và trao tay cho một nhà báo ở Thổ Nhĩ Kỳ, giải thích mình rời bỏ IS vì tổ chức này bên trong đã mục ruỗng, đồng thời tiết lộ IS đã rời bỏ căn cứ chính ở thành phố Raqqa của Syria và di chuyển vào sa mạc. Hàng chục nghìn tài liệu này chứa tên, địa chỉ, số điện thoại và thông tin liên lạc gia đình của các phần tử cực đoan gia nhập hàng ngũ IS. Những tài liệu này còn chứa các mẫu văn bản với 23 câu hỏi mà những đối tượng xin gia nhập IS phải trả lời đầy đủ trước khi được tuyển mộ, trong đó có câu hỏi về nhóm máu, họ của người mẹ trước khi kết hôn, mức độ hiểu biết về luật Hồi giáo... Trong những hồ sơ này còn có thông tin về các tay súng cực đoan đã được xác minh danh tính, cùng thông tin của các công dân đến từ 51 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, còn có một số hồ sơ chưa xác minh đầy đủ về các phần tử cực đoan tại Mỹ, Canada, khu vực Bắc Âu cũng như khu vực Bắc Phi và Trung Đông.


Theo cơ quan tình báo Đức, khoảng 600 công dân nước này đã tham gia vào các nhóm thánh chiến Hồi giáo tại Syria và Iraq. Những đối tượng này nếu trở về nước sẽ trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh của Đức và các nước châu Âu.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản