Singapore áp dụng xét nghiệm nhanh COVID-19 trong các lễ cưới và hội nghị

Singapore có kế hoạch áp dụng xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại các lễ cưới và các hội nghị doanh nghiệp, trong bối cảnh nước này đang tìm cách nhanh chóng mở cửa trở lại nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Singapore ngày 25/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Các nước trên thế giới đang hướng đến hình thức xét nghiệm kháng thể, vốn có thể cho kết quả trong vài phút, nhưng không chính xác bằng các xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, hiện không có đủ các bộ xét nghiệm PCR để tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Khi bùng phát dịch đầu năm nay, Singapore là một trong những nước ghi nhận số ca nhiễm cao nhất tại châu Á. Sau nhiều nỗ lực, trong những tuần gần đây, tỷ lệ nhiễm mới hằng ngày ở nước này đã giảm đáng kể, ở mức một con số.

Ngày 20/10, Bộ Y tế Singapore cho biết từ nay đến hết năm, bộ sẽ xác định các sự kiện cần phải tiến hành các xét nghiệm nhanh đối với những người tham dự, như các sự kiện thể thao, hội nghị doanh nghiệp, lễ cưới hoặc các cuộc biểu diễn... Theo bộ trên, người dân phải chấp nhận "sự bất tiện này vì sự cần thiết phải nối lại các hoạt động kinh tế và xã hội".

Hiện Singapore đang siết chặt các quy định giãn cách xã hội. Các cuộc gặp mặt nơi công cộng được giới hạn ở mức 5 người. Nhà chức trách hy vọng nâng mức giới hạn này lên 8 người trong thời gian tới nếu số ca nhiễm mới không tăng. Hiện các lễ cưới và sự kiện tôn giáo được phép có 100 người tham dự. 

Singapore cũng thông báo kế hoạch sử dụng ứng dụng truy vết tiếp xúc và khai báo sức khỏe bắt buộc tại nhiều địa điểm tổ chức sự kiện trong thời gian tới, đồng thời tìm cách sử dụng rộng rãi hơn một công nghệ khác nhằm tăng cường phòng dịch.

* Nghị viện Ba Lan đã hoãn sang ngày 21/10 một cuộc thảo luận khẩn cấp về các quy định mới nhằm tăng nhân viên y tế vào thời điểm khó khăn nay khi liên tiếp hai ngày qua, số bệnh nhân mới nhiễm COVID-19 tại nước tăng cao nhất kể từ đầu dịch.

Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cầm quyền muốn có thêm các khoản bồi dưỡng cho các bác sĩ trên tuyến đầu, trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, và linh hoạt hơn trong quy định thuê bác sĩ. Đảng này cũng muốn quy định bắt buộc về việc đeo khẩu trang nơi công cộng, mặc dù các tòa án đã yêu cầu giảm mức phạt đối với những người không tuân thủ. Tuy nhiên, các đảng đối lập cho biết các quy định mới có thể khiến các nữ bác sĩ buộc phải tham gia lực lượng chữa trị bệnh nhân COVID-19 sớm sau khi sinh con, và kêu gọi PiS làm rõ vấn đề này. Trong khi đó, các bác sĩ kêu gọi PiS tăng hỗ trợ cho hệ thống y tế hiện đang trong tình trạng quá tải.

Trong ngày 20/10, Ba Lan đã ghi nhận 9.291 ca nhiễm mới - mức cao hơn trong hai ngày liên tiếp. Đất nước với 38 triệu dân này đã ghi nhận 192.539 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 3.721 ca tử vong. Theo Bộ Y tế Ba Lan, hiện 8.962 giường bệnh và 725 máy thở đã được huy động để điều trị bệnh nhân.

Bích Liên (TTXVN)
Hàn Quốc gia hạn cảnh báo đi lại đặc biệt - Singapore khuyến khích người dân xét nghiệm virus SARS-CoV-2
Hàn Quốc gia hạn cảnh báo đi lại đặc biệt - Singapore khuyến khích người dân xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Hàn Quốc tiếp tục gia hạn cảnh báo đi lại đặc biệt, trong khi Singapore quyết định mở rộng công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN