Ba Lan siết chặt quy định đeo khẩu trang

Từ ngày 9/10, người dân Ba Lan sẽ phải đeo khẩu trang ở mọi không gian công cộng sau khi nước này ghi nhận có thêm 4.280 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong hai 24 giờ qua. Đây là số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Chú thích ảnh
Người dân mua khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay tại một máy bán hàng tự động ở Warsaw, Ba Lan. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 8/10, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nêu rõ: "Làn sóng dịch COVID-19 thứ hai đã đến và chúng ta phải đương đầu với nó theo cách mang tính quyết định". Ông cho biết số ca nhiễm trong ngày 8/10 đã cao hơn 30% so với một ngày trước đó và nếu tình hình này tiếp diễn thì có nghĩa là cứ sau 3 ngày, số ca nhiễm mới lại tăng gấp đôi. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ba Lan khẳng định hiện chưa cần áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc. 

Từ ngày 9/10, 38 thành phố ở Ba Lan sẽ được coi là vùng đỏ, tức là sẽ triển khai các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn đối với các sự kiện công cộng và các sự kiện gặp mặt trong gia đình. 

Theo Bộ Y tế Ba Lan, đến nay nước này ghi nhận tổng cộng 111.599 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.867 ca tử vong. 

Cùng ngày, Áo thông báo số ca nhiễm mới trong ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, mặc dù nước này áp dụng các biện pháp phòng chống trong những tuần gần đây nhằm kiểm soát dịch bệnh. 

Theo Bộ Y tế Áo, nước này có thêm 1.209 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Tháng 3 và 4 vừa qua, Áo đã áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, số ca nhiễm vẫn tăng mạnh trong những tuần gần đây. Các biện pháp phòng chống dịch như bắt buộc đeo khẩu trang, siết chặt các hạn chế tổ chức các sự kiện đông người tại nơi công cộng, vốn đã được nới lỏng trong mùa Hè vừa qua. 

Tương tự, Romania cũng ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua, với 3.130 ca nhiễm mới trong khi nước Hungary láng giềng lại có số ca tử vong tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này, với 24 ca tử vong. Tuần trước, CH Séc và Slovakia, hai nước láng giềng khác của Áo, đều đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do số ca nhiễm tăng mạnh.

Còn tại Tây Ban Nha, chính quyền khu vực Madrid đã kêu gọi người dân không rời khỏi khu vực này bất chấp một tòa án ở Madrid đã ra phán quyết bác sắc lệnh của chính phủ áp đặt  lệnh phong tỏa một phần tại đây.  

Người đứng đầu chính quyền khu vực Madrid, Isabel Ayuso, nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi người dân không rời Madrid và tuân thủ mọi hướng dẫn y tế, nhất là trong vài ngày tới vì có kỳ nghỉ cuối tuần dài". 

Trước đó, tối 2/10, Chính phủ Tây Ban Nha đã áp đặt các biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh cấm người dân rời khỏi thủ đô Madrid và 9 thị trấn bao quanh trong vòng 14 ngày vì đây là những nơi có số ca lây nhiễm rất cao. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 8/10, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli tuyên bố ông sẽ tự cách ly sau khi tiếp xúc với một trong những nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Minh Châu (TTXVN)
Đức bắt buộc đeo khẩu trang tại tòa nhà Quốc hội
Đức bắt buộc đeo khẩu trang tại tòa nhà Quốc hội

Theo thông báo của Viện dịch tễ Đức Robert Koch (RKI) ngày 5/10, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Đức đã vượt quá 300.000 người kể từ khi dịch bùng phát vào mùa Xuân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN