Saudi Arabia, Syria thảo luận giải pháp chính trị toàn diện 

Ngày 18/4, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng thân Faisal bin Farhan đã tới Damascus và có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Syria Bashar al-Assad để thảo luận các bước nhằm đạt được một giải pháp chính trị toàn diện cho cuộc xung đột ở Syria, qua đó góp phần đưa nước này quay trở lại khối Arab.

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng thân Faisal bin Farhan tại Damascus, ngày 18/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết Hoàng thân Faisal đã nhấn mạnh với Tổng thống Assad rằng điều quan trọng là phải cung cấp một môi trường phù hợp để hàng viện trợ đến được tất cả các khu vực của Syria cũng như tạo điều kiện cho người tị nạn Syria và những người phải di tản trở về quê hương. Ngoại trưởng Saudi Arabia cho rằng nỗ lực này sẽ góp phần mang lại sự ổn định cho Syria.

Về phần mình, Tổng thống al-Assad khẳng định quan hệ giữa Syria và Saudi Arabia nên là mối quan hệ "chuẩn mực", không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn cho thế giới Arab và khu vực.
Chuyến thăm Syria của Ngoại trưởng Saudi Arabia diễn ra trong bối cảnh khu vực đang chứng kiến ngày càng nhiều động thái hướng tới việc tái kết nạp Syria vào cộng đồng Arab. Đây cũng chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Saudi Arabia tới Syria kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao vào năm 2011, thời điểm cuộc xung đột nổ ra tại Syria.

Tuần trước, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad cũng đã tới thành phố Jeddah của Saudi Arabia và hội đàm với người đồng cấp Faisal. Hai ngoại trưởng để thảo luận về sự thống nhất, an ninh, ổn định và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Hai bên cam kết tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, đồng thời hoan nghênh việc hai nước bắt đầu các thủ tục nối lại các dịch vụ lãnh sự và các chuyến bay giữa hai nước.

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ cuộc tham vấn giữa ngoại trưởng các nước vùng Vịnh, Ai Cập, Iraq và Jordan để thảo luận về những nỗ lực đạt được một giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria. Ngoại trưởng các quốc gia Arab khẳng định "giải pháp chính trị là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng Syria" và kêu gọi các nước Arab thống nhất về vấn đề này

Nguyễn Trường (TTXVN)
Iran mời Quốc vương Saudi Arabia thăm chính thức
Iran mời Quốc vương Saudi Arabia thăm chính thức

Ngày 17/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cho biết chính quyền Iran đã chính thức mời Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz thăm nước CH Hồi giáo này, sau khi hai nước mới đây ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN