Sau cảnh báo ‘mọi việc đã sẵn sàng’, Mỹ chuẩn bị có động thái chưa từng có với Triều Tiên?

Theo một nguồn tin quân sự, Không quân Mỹ có thể đặt các máy bay ném bom hạt nhân B-52 vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ – một trạng thái chưa từng có kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Máy bay ném bom B-52. Ảnh: AFP

Theo Đài phát thanh Sputnik, thông tin xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng tiếp diễn về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vẫn đang ngày càng leo thang.

Tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ, tướng David Goldfein cho biết: “Đây là một bước tiến đảm bảo rằng chúng tôi đã được chuẩn bị kỹ càng. Động thái này không được lên kế hoạch cho bất kỳ sự kiện cụ thể nào, mà nó chỉ là phương án đối phó với thực tế tình trạng toàn cầu hiện nay và là cách chúng tôi chuẩn bị để tiến về phía trước”.

Goldfein và các quan chức quốc phòng cấp cao khác nhấn mạnh mặc dù lệnh đặt cảnh báo chưa đưa ra song nó có thể xảy ra. Và nếu như có lệnh, thì đây sẽ là điều chưa từng xảy ra, kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Vị tướng trên cho rằng với tình hình thế giới hiện nay, rất cấp thiết khi nghĩ cách sử dụng vũ khí hạt nhân, dù trong thế phòng thủ hay tấn công.

“Giờ không còn là thế giới lưỡng cực nơi chỉ có chúng ta và Liên bang Xô viết nữa. Chúng ta có những người chơi khác ngoài kia có năng lực hạt nhân. Và chưa bao giờ quan trọng hơn bây giờ chúng ta phải đảm bảo chúng ta thực hiện nhiệm vụ đúng đắn”, tướng Goldfein giải thích.

Theo tạp chí Defense One, căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana hiện đang được nâng cấp và sẽ sớm là nơi đậu của máy bay ném bom B-52 đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Tuyên bố của tướng Goldfein xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên do các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng, kéo theo màn đấu khẩu khốc liệt giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cụ thể trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên nếu như buộc phải bảo vệ Mỹ, thì nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cảnh báo áp dụng các ‘biện pháp trả đũa cứng rắn mức cao nhất trong lịch sử”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản