Giám đốc CIA từ chối nói đến việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un biến mất

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã thẳng thừng từ chối nhắc đến viễn cảnh lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un biến mất. Trước đó, Triều Tiên từng cáo buộc CIA lên kế hoạch ám sát ông Kim Jong-un trong tháng 5.

Ngày 19/10, khi nhận câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu ông Kim Jong-un đột nhiên tử vong, giám đốc CIA Mike Pompeo nói: “Xét về khía cạnh lịch sử của CIA, tôi sẽ không bàn đến viễn cảnh nếu ông Kim Jong-un biến mất”.

Giám đốc CIA Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

“Có người sẽ cho rằng đó chỉ là một trùng hợp. Bạn biết đó, là một tai nạn. Điều đó đơn giản là không có kết quả tốt”, ông Pompeo bổ sung.

Phát biểu tại diễn dàn do Quỹ Dân chủ Quốc phòng tổ chức, Giám đốc CIA Pompeo nhấn mạnh rằng chính sách của Mỹ là “thách thức chính quyền Triều Tiên về mặt ngoại giao và kinh tế” để khiến ông Kim Jong-un rút lại đe dọa hạt nhân đối với Washington.

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết CIA có lịch sử đen tối liên quan tới âm mưu lật đổ hoặc ám sát lãnh đạo tại các quốc gia như Iran, Cuba, Chile, Congo.

Ông Pompeo, người đảm nhận chức Giám đốc CIA từ tháng 1, khẳng định ông đã tái sinh các nhiệm vụ thực địa của cơ quan này. Ông Pompeo nói: “Chúng tôi sẽ trở thành một cơ quan dữ dội hơn”.


Cùng ngày, Giám đốc CIA cũng cảnh báo rằng Triều Tiên chỉ cần vài tháng nữa để hoàn thành năng lực vũ khí hạt nhân có thể tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản