Giám đốc CIA: Triều Tiên sắp đạt được khả năng tấn công hạt nhân lục địa Mỹ

Giám đốc cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo ngày 19/10 cho rằng Triều Tiên có thể chỉ còn vài tháng nữa trước khi hoàn thiện khả năng tấn công Mỹ bằng một vũ khí hạt nhân.

Giám đốc CIA Mike Pompeo phát biểu tại Washington, Mỹ ngày 16/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Cảnh báo trên được ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đe dọa tấn công lục địa Mỹ bằng một tên lửa tầm xa gắn đầu đạt hạt nhân.

Phát biểu tại Quỹ bảo vệ các nên dân chủ, ông Pompeo nói: "Hiện nay họ đã ở gần hơn (việc hoàn thiện khả năng tấn công hạt nhân) so với 5 năm trước, và tôi cho rằng họ sẽ tiến gần hơn nữa trong 5 tháng tới so với hiện nay, nếu như không có một nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn họ. Có nghĩa là họ đã tiến đủ gần trong khả năng của mình, mà theo quan điểm chính sách của Mỹ, thì chúng ta phải hành xử như thể họ đang ở ngưỡng đạt được mục tiêu đó".

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng thừa nhận trên thực tế không thể xác định cụ thể thời điểm Triều Tiên đạt được khả năng tấn công hạt nhân Mỹ, do những hạn chế trong việc thu thập tin tức tình báo từ một nhà nước "ẩn dật" như Triều Tiên. Do đó, ông nhấn mạnh "chúng ta đang ở thời điểm mà Tổng thống (Donald Trump) đã kết luận rằng chúng ta cần một nỗ lực toàn cầu để đảm bảo Kim Jong-un không có được khả năng đó".

TTXVN/Báo Tin Tức
 IS cùng al-Qaeda ủ mưu cho vụ ‘nổ lớn' tương tự thảm kịch 11/9?
IS cùng al-Qaeda ủ mưu cho vụ ‘nổ lớn' tương tự thảm kịch 11/9?

Một quan chức an ninh cấp cao Mỹ vừa cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố al-Qaeda đang lên kế hoạch khống chế một máy bay và gây ra vụ nổ thảm kịch quy mô lớn như vụ tai nạn 11/9 cách đây 16 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN