Triều Tiên dịch chuyển bệ phóng tên lửa, nghi thử tên lửa tầm xa

Giới tình báo Mỹ và Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên đang dịch chuyển và triển khai các bệ phóng tên lửa di động (TEL) của nước này, làm dấy lên lo ngại sắp xảy ra một vụ bắn tên lửa tầm xa.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Daily Star

Tờ Express (Anh) đưa tin, các nhà phân tích tin rằng chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có biện pháp đáp trả lại việc Mỹ triển khai nhóm tàu tấn công và tàu ngầm hạt nhân tới Bán đảo Triều Tiên.

Vệ tinh Mỹ mới đây đã ghi lại được hình ảnh các tên lửa đạn đạo gắn trên bệ phóng di động được chuyển ra khỏi một hầm chứa để đưa tới các khu vực gần Bình Nhưỡng và tỉnh Pyongan ở phía bắc.

Động thái trên của Bình Nhưỡng tiếp tục khiến các quan chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc phải đau đầu dự đoán xem số tên lửa này sẽ được đặt tại đâu và nhắm đến đâu.

Một nguồn tin cho hay: “Triều Tiên có thể tiến hành một vụ phóng đồng thời tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) trong vài ngày tới nhằm phản đối sự phô trương sức mạnh quân sự của Mỹ”.

Giới chức quân sự đang theo sát tình hình bởi vì các hình ảnh vệ tinh trên có thể tương đồng với những lần chuẩn bị trước đây để phóng ICBM Hwasong-14 và IRBM Hwasong-12.

Các chuyên gia quân sự lo ngại ông Kim Jong-un có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa ICBM Hwasong-13 mới (nhiên liệu rắn) có tầm bắn xa hơn cả Hwasong-14.

Đây được cho là động thái đáp trả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phái hai máy bay ném bom siêu thanh bay trên Bán đảo Triều Tiên và đưa tàu ngầm hạt nhân USS Michigan đến khu vực này.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định: “Bình Nhưỡng sẽ giữ vững lời hứa từ lâu rằng sẽ không bao giờ từ bỏ hạt nhân. Ban lãnh đạo quốc gia nhìn nhận kho dự trữ vũ khí hạt nhân như một thanh gươm công lý”.

Trong một bài phát biểu hồi đầu tháng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh vũ khí hạt nhân chính là một cách “bảo vệ hòa bình” trên Bán đảo Triều Tiên.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Sức mạnh tàu ngầm hạt nhân Mỹ đang áp sát Triều Tiên
Sức mạnh tàu ngầm hạt nhân Mỹ đang áp sát Triều Tiên

Tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS Tucson của Mỹ vào ngày 7/10 đã cập cảng tại Jinhae, còn gọi là Chinhae (Hàn Quốc), động thái khiến truyền thông địa phương và quốc tế quan tâm. Vậy tàu ngầm này sở hữu sức mạnh đến đâu?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN