Sắp có thêm quốc gia Arab bình thường hóa quan hệ với Israel

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Kelly Craft tiết lộ một quốc gia Arab khác dự kiến bình thường hóa quan hệ với Israel trong tương lai gần.

Chú thích ảnh
Đại diện Bahrain và UAE cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ ở Nhà Trắng ngày 15/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn lời quan chức Mỹ phát biểu trên kênh truyền hình Al Arabiya ngày 23/9, đài Sputnik cho biết: “Kế hoạch của chúng tôi là đem đến nhiều quốc gia hơn. Chúng tôi sẽ sớm công bố nhiều thông tin hơn nữa. Có thể là hôm nay hoặc một hay hai ngày tới".

Đại sứ Kelly Craft không nêu đích danh quốc gia song nói: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ hoan nghênh Saudi Arabia là nước tiếp theo”.

Trong lễ ký kết tuần trước tại Nhà Trắng do Tổng thống Donald Trump chủ trì, Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Bahrain đã chính thức bình thường hóa quan hệ với Israel, trở thành quốc gia Arab thứ 3 và thứ 4 sau Ai Cập và Jordan thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel kể từ năm 1948.

Đại sứ Craft cho hay mục tiêu trong chính sách ngoại giao bình thường hóa quan hệ của Mỹ là nhằm ngăn Iran “lợi dụng thiện chí” của Israel, UAE và Bahrain, đồng thời cho Iran thấy “mọi người thực sự mong muốn hòa bình ở Trung Đông và họ là một phần của hòa bình này”.

Cũng trong tuần trước, ông Yossi Cohen – Giám đốc cơ quan tình báo Israel Mossad - gợi ý giữa Tel Aviv và Riyadh “có thể đạt được một thỏa thuận bình thường hóa quan quan hệ”. Tuy nhiên, ông không đề cập đến việc liệu rằng ông đã có cuộc gặp bí mật với Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia thảo luận về vấn đề này hay chưa.

Đầu tháng 9, Ngoại trưởng Saudi Arabia, ông Adel Jubeir cho biết Riyadh muốn thấy một "giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine". Phát ngôn của ông được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin Quốc vương Salman đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong đó, ông đã trình bày kế hoạch coi chế độ nhà nước của Palestine như một điều kiện để thiết lập hòa bình giữa Riyadh và Tel Aviv.

Trong một diễn biến liên quan, dẫn các nguồn tin giấu tên, đài truyền hình i24News của Israel đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan, Tướng Abdel Fattah al-Burhan sẽ gặp nhau tại Uganda "trong những ngày tới" để hội đàm.

Tướng Al-Burhan đã đến UAE vào đầu tuần này để hội đàm với các quan chức Mỹ. Vấn đề bình thường hóa quan hệ với Tel Aviv là một trong những chủ đề được thảo luận.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp các quan chức Sudan. Trong các cuộc đàm phán, Ngoại trưởng Pompeo hối thúc Khartoum bình thường hóa quan hệ với Tel Aviv, ra điều kiện Washington sẽ gạch Sudan khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố nếu nước này làm như vậy.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo thuộc chính phủ chuyển tiếp của Sudan lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2019 trả lời những người đồng cấp Mỹ rằng họ không có nhiệm vụ thiết lập quan hệ với Israel.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ cam kết bảo đảm lợi thế quân sự của Israel tại Trung Đông
Mỹ cam kết bảo đảm lợi thế quân sự của Israel tại Trung Đông

Trước những quan ngại của Israel về thương vụ bán các máy bay F-35 cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bộ Quốc phòng Mỹ đã khẳng định cam kết hỗ trợ Israel duy trì lợi thế cạnh tranh quân sự tại khu vực Trung Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN